Hoạt động của đèn đường trong thời tiết lạnh

Hoạt động của đèn đường trong thời tiết lạnh như thế nào? Như chúng ta đã biết, hiệu suất chiếu sáng của đèn đường LED bị ảnh hưởng bởi nhiệt. Chuyên gia khẳng định rằng đèn LED có dải nhiệt độ thích hợp từ -30 ° C đến 60 ° C và nhiệt độ tối ưu cho ánh sáng LED là 25 ° C. Nhiệt độ môi trường xung quanh cao sẽ làm giảm hiệu quả của hiệu suất chiếu sáng LED, dẫn đến việc chuyển đổi năng lượng từ điện thành ánh sáng thấp hơn.

Nếu nhiệt độ môi trường cao làm suy yếu hiệu suất của đèn LED, còn nhiệt độ thấp thì sao? Hiệu suất của ánh sáng LED có được cải thiện khi nhiệt độ lạnh hơn không? Chúng tôi muốn xem xét hiệu suất chiếu sáng của đèn đường LED trong thời tiết lạnh.

hoạt động của đèn đường trong thời tiết lạnh

Có hai điểm cân nhắc chính về hiệu suất của đèn LED trong thời tiết lạnh – khả năng khởi động đúng cách và hoạt động ổn định. Nói chung, thời tiết lạnh là nhiệt độ lạnh hơn. Mưa, băng và tuyết cũng xảy ra trong thời tiết lạnh giá. Để tìm hiểu xem đèn đường trong thời tiết lạnh có hoạt động hay không, chúng ta phải biết cách hoạt động của đèn LED và mối quan hệ giữa nhiệt độ và hiệu suất của đèn LED.

Cách thức hoạt động của đèn LED

Đèn LED (Diode phát quang) là một thiết bị bán dẫn phát ra ánh sáng có dòng điện chạy qua. Một khuôn là vùng hoạt động của đèn LED. Vỏ bằng nhựa hoặc gốm bao quanh một hoặc nhiều khuôn. Khi LED phân cực thuận, các điện tử có thể tái kết hợp trong các lỗ trống điện tử, giải phóng năng lượng dưới dạng photon. Hiệu ứng này được gọi là điện phát quang. Lõi của đèn LED là tấm wafer bao gồm chất bán dẫn loại P và chất bán dẫn loại N, với một lớp chuyển tiếp giữa chúng được gọi là lớp tiếp giáp PN.

Chip LED đèn đường

Trong tiếp giáp PN của một số vật liệu bán dẫn, hợp chất hạt tải điện thiểu số được tiêm vào với hạt mang đa số sẽ giải phóng năng lượng dư thừa dưới dạng ánh sáng. Do đó, đèn LED có khả năng chuyển đổi năng lượng điện trực tiếp thành năng lượng ánh sáng. Màu sắc của ánh sáng có liên quan đến năng lượng cần thiết cho các electron được giải phóng. Năng lượng giải phóng càng nhiều.

Thời tiết lạnh ảnh hưởng đến hiệu suất của đèn LED như thế nào

  • Đèn LED khởi động bình thường khi thời tiết lạnh

Khả năng bắt đầu chiếu sáng trong thời tiết lạnh là quan trọng đối với một số khu vực. Đèn LED là chất bán dẫn không có chất cách điện hoặc chất dẫn điện, có nghĩa là các điện tử tự do trong thành phần mang điện âm, chuyển đến các lỗ trống trong thành phần mang điện dương với sự trợ giúp của năng lượng điện.

Ánh sáng được phát ra khi hoạt động chuyển tiếp xảy ra. Đèn LED được làm ấm lên bởi dòng điện chạy qua chúng. Vì đèn LED phản hồi trên trình điều khiển điện tử thay vì bật nhiệt nên đèn LED có thể khởi động trong thời tiết lạnh. Hơn nữa, trình điều khiển điện tử có thể được sử dụng ngay cả trong -30 ° C. Do đó, đèn LED có thể hoạt động tốt trong thời tiết lạnh.

  • Lumen đầu ra không bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh

Thay đổi so với các phương pháp chiếu sáng thông thường, đèn LED tạo ra ít nhiệt hơn. Do đó, nhiệt độ điểm giao nhau và nhiệt độ môi trường xung quanh thấp hơn so với đèn chiếu sáng thông thường. Mối nối thấp hơn và nhiệt độ môi trường xung quanh thúc đẩy quá trình dẫn dòng. Sau đó, đầu ra lumen được cải thiện do ít căng thẳng hơn trên trình điều khiển. Do đó, thời tiết lạnh sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất của đèn LED trong các điều kiện thông thường.

Biểu đồ sau đây cho thấy mối quan hệ giữa nhiệt độ đường giao nhau và quang thông tương đối của bộ đèn LED. Như thể hiện trong biểu đồ, có sự giảm đều đặn của quang thông tương đối với sự gia tăng của nhiệt độ mối nối. Nói cách khác, nhiệt độ lạnh hơn sẽ không làm giảm hiệu suất chiếu sáng của đèn LED.

Đọc thêm: Điều kiện cần của thiết bị chiếu sáng đường phố LED tốt

Cân nhắc về hiệu suất chiếu sáng của đèn đường trong thời tiết lạnh

hiệu suất chiếu sáng của đèn đường

Ngoại trừ đèn LED, hiệu suất chiếu sáng trong thời tiết lạnh cũng bị ảnh hưởng bởi vật liệu, niêm phong và thiết bị điện của đèn LED.

  • Vật liệu của đèn LED

Hiệu suất chiếu sáng của đèn LED bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh vì hầu hết các vật liệu của đèn LED đều bị tác động mạnh bởi nhiệt độ thấp và nước. Vì vậy, vật liệu của đèn LED là rất quan trọng đối với hiệu suất chiếu sáng LED. Các thành phần của đèn LED phải được làm bằng vật liệu chất lượng cao.

Ví dụ, kính được cho là kính có thể vỡ, cho phép đèn LED cố định chịu được sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Kim loại, nhôm, thép cacbon và nhựa được sử dụng rộng rãi làm vật liệu chính của đèn LED. Chúng có thể giòn hơn và phân hủy do nhiệt độ thấp. Các nhà sản xuất sử dụng vỏ bọc để bảo vệ vật liệu khỏi tác động của nhiệt độ thấp. Chống thấm nước và chống ăn mòn cũng rất quan trọng đối với vật liệu của đèn LED.

  • Thiết bị điện của đèn LED

Dây và cáp điện là thiết bị điện để chuyển điện đến đèn LED để chiếu sáng. Bởi vì đèn LED không tạo ra nhiều nhiệt, tuyết và băng có thể bao phủ các thiết bị đèn LED trong thời tiết lạnh và gây ra các vấn đề nghiêm trọng về hiệu suất chiếu sáng. Ngoại trừ băng tuyết, các thiết bị đèn LED cũng phải đối mặt với nguy cơ trời mưa.

Các yếu tố đã được đề cập trước đây có ảnh hưởng đáng kể đến dây và cáp. Nên bảo quản cáp ở nhiệt độ trên 10 ° C trước khi lắp đặt. Ứng suất lớn và nhiệt độ thấp của tuyết, băng và mưa làm hỏng lớp cách điện trên dây và cáp, có thể làm tắc đường truyền điện. Do đó, việc lắp đặt dây cáp phải chậm rãi và cẩn thận.

Trả lời câu hỏi hoạt động của đèn đường trong thời tiết lạnh tốt không

Đèn đường có thể hoạt động tốt trong thời tiết lạnh. Vì đèn LED không cần nhiệt mà dùng điện để bật nên chúng hoạt động bình thường trong thời tiết lạnh. Hơn nữa, sản lượng lumen của đèn LED không bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh. Đèn LED tạo ra ít nhiệt hơn so với đèn chiếu sáng thông thường. Thời tiết lạnh giải phóng căng thẳng cho ổ đĩa và sau đó cải thiện công suất lumen nói chung. 

Tuy nhiên, hiệu suất chiếu sáng của đèn LED không chỉ liên quan đến đèn LED, mà còn liên quan đến vật liệu, niêm phong và thiết bị điện của đèn LED. Thời tiết lạnh giá ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả hoạt động của chúng. Vật liệu có thể giòn hơn do thời tiết lạnh, trong khi khó đóng kín trong thời tiết lạnh. Các thiết bị điện, chẳng hạn như dây và cáp, dễ bị hư hỏng hơn do thời tiết lạnh.

Qua bài viết hoạt động của đèn đường trong thời tiết lạnh có tốt không, giúp bạn có được đáp án cho mình. Để đặt mua các sản phẩm đèn đường LED tại NC Lighting vui lòng liên hệ về hotline: 0856 080 122 hoặc truy cập Page Nclighting.


Bài viết liên quan:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc: Số 21 Ngách 27 Ngõ 106 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD3: 0966 680 657 -  KD4: 0987 153 083

Website: https://nclighting.vn

Page: Facebook.com/nclighting.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *