Nguyên tắc chiếu sáng cho công viên tốt nhất

Đâu là những nguyên tắc chiếu sáng cho công viên cần phải có? Điều kiện lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho công viên sao cho hợp lý?

Công viên được xây dựng để giúp con người vui chơi và giải trí. Hầu hết con người đều đi dạo hoặc tập thể dục để thư giãn. Chiếu sáng công viên rất quan trọng để tăng khả năng quan sát và hỗ trợ việc di chuyển đến các địa điểm vào ban đêm. Một số cây xanh hoặc cây cầu trong công viên được trang trí bằng dải ánh sáng để có được cảnh quan đẹp và hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, nhiều đèn hơn không có nghĩa là trải nghiệm ánh sáng tốt hơn. Người ta nói rằng ánh sáng quá mức sẽ làm giảm tầm nhìn một cách nghịch lý. Hơn nữa, ánh sáng quá nhiều có thể gây ô nhiễm ánh sáng. Ngoại trừ lượng ánh sáng, thời gian chiếu sáng cũng cần được tính đến. Vì hầu hết các công viên đều mở cửa từ 6 giờ sáng đến 11 giờ tối, một số nhà điều hành sẽ tắt các thiết bị chiếu sáng trong thời gian đóng cửa.

Ngoại trừ những cân nhắc trước đây, ánh sáng cho công viên dường như phức tạp và tẻ nhạt. Để xử lý ánh sáng công viên dễ dàng hơn, chúng tôi xin nói về 5 nguyên tắc chiếu sáng cho công viên . Tóm lại, các công viên cần được chiếu sáng bằng các thiết bị chiếu sáng và mức độ chiếu sáng tối thiểu để tránh ô nhiễm ánh sáng và lãng phí năng lượng.

5 Nguyên tắc chiếu sáng cho công viên
5 Nguyên tắc chiếu sáng cho công viên

5 nguyên tắc chiếu sáng cho công viên đạt tiêu chuẩn cần phải có

1. Chỉ lắp đặt các thiết bị chiếu sáng ở những nơi cần thiết

Nên hạn chế chiếu sáng rộng cho công viên chỉ lắp đặt thiết bị chiếu sáng cho những khu vực thực sự cần chiếu sáng. Ví dụ, chiếu sáng cho đường và phố là không cần thiết vì những nơi đó vượt quá phạm vi của công viên. Các khu vực bảo tồn và bảo tồn không nên được trang bị các thiết bị chiếu sáng thông thường để bảo vệ thiên nhiên và động vật hoang dã.

Ánh sáng nhân tạo sẽ xâm phạm môi trường sống của động vật hoang dã. Mục đích chính của việc lắp đặt các thiết bị chiếu sáng là để đảm bảo khả năng dò đường, quá số lượng thiết bị chiếu sáng sẽ không chỉ gây ra chi phí cao hơn mà còn tiêu thụ năng lượng lớn hơn. Nên lắp đặt các thiết bị chiếu sáng cho những khu vực có nhiều hoạt động và khả năng xảy ra tai nạn khi trời tối.  

2. Chiếu sáng từng vị trí với ánh sáng tối thiểu

Theo phân loại của hiệp hội chiếu sáng Việt Nam, công viên là những nơi có mức độ ánh sáng xung quanh cực thấp. Yêu cầu chiếu sáng của các công viên thấp hơn hầu hết các chiếu sáng thương mại. Mục đích chính của việc chiếu sáng công viên là để dẫn đường cho cư dân. Mức độ chiếu sáng cao sẽ làm xáo trộn bầu không khí thư giãn. Do đó, chiếu sáng từng vị trí với ánh sáng tối thiểu đủ sáng cho công viên. Độ chiếu sáng cho từng vị trí cần dựa trên mức độ hoạt động và nhu cầu chiếu sáng. Bảng sau đây trình bày các khuyến nghị về ánh sáng cho các khu vực khác nhau của công viên.

Loại tình huống chiếu sáng

Khuyến nghị chiếu sáng

Tiêu chí chiếu sáng (Trung bình)

Đường đi bộ và đường đi xe đạp – hoạt động nhiều vào ban đêm

Ánh sáng tương đối đồng đều cho lối đi và đường đi xe đạp, nhưng không nhất thiết phải đồng nhất

0,2 fc

Đường đi bộ và đường đi xe đạp – hoạt động trung bình vào ban đêm

Chiếu sáng cho các lối đi chính và phụ và đường đi xe đạp, nhưng không nhất thiết phải đồng nhất.                             

0,1 fc

Đường đi bộ và đường đi xe đạp – hoạt động ít vào ban đêm

Hệ thống chiếu sáng tối thiểu chỉ dành cho lối đi chính

0,1 fc

Quảng trường và khu đất – khu vực đã phát triển và đang hoạt động

Tính đồng nhất không phải là yếu tố quan trọng, tăng ánh sáng khi thay đổi địa hình và những nơi yêu cầu các vấn đề về khả năng tiếp cận

0,1 fc

Các bước chân

Ánh sáng tìm đường tối thiểu cho mỗi bước

0,1 fc

3. Giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng cho con người, thực vật và động vật

Ô nhiễm ánh sáng bao gồm ánh sáng bầu trời nhân tạo và chói lóa. Ánh sáng hướng lên che khuất bầu trời tối, dẫn đến việc quan sát thiên văn khó khăn hơn. Trong khi đèn chiếu sáng hai bên làm sáng các khu vực xung quanh không cần chiếu sáng, gây ra hiện tượng lọt sáng. Ánh sáng chói sẽ gây khó chịu hoặc khuyết tật thị giác.

Ô nhiễm ánh sáng không chỉ có hại cho sức khỏe con người mà còn cho cả động thực vật. Con người là loài ban ngày. Hầu hết các loài động vật cũng vậy. Nhịp điệu sinh học của con người, thực vật và động vật đều bị ảnh hưởng bởi ánh sáng.

Vật liệu nhân tạo kéo dài thời gian chiếu sáng vào ban đêm, nhưng chiếu sáng quá mức sẽ làm giảm melatonin giúp chu kỳ giấc ngủ, có hại cho sức khỏe con người. Tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo trong thời gian dài có thể làm thay đổi khả năng chống chịu bệnh tật và thời tiết xấu của thực vật.

Nói chung, ô nhiễm ánh sáng dẫn đến ánh sáng được che chắn kém. Các thiết bị nhân tạo được cắt bỏ hoàn toàn đủ điều kiện cho các công viên vì đèn chiếu rộng rãi được che chắn và hạn chế trong vùng chói. Đèn nấm sân vườn được sử dụng rộng rãi cho các công viên có mức độ ô nhiễm ánh sáng tối thiểu và đánh giá cao độ rọi, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tăng khả năng hiển thị và cung cấp đường đi cho du khách. Sử dụng ít ánh sáng của đèn nấm là dễ bị cản trở do chiều cao thấp hơn khoảng 3,5 feet.

Đèn nấm chiếu sáng công viên

4. Các thiết bị chiếu sáng phải có khả năng chịu được môi trường ngoài trời

Vì các công viên nằm ở ngoài trời, thiết bị chiếu sáng phải có thể chịu được môi trường khắc nghiệt, như mưa lớn, băng giá. Mưa lớn có thể ảnh hưởng đến các thiết bị và nước có thể thấm vào bên trong các thiết bị, làm hỏng mạng điện. Băng giá có thể đóng thành khối và làm cong đồ đạc. Việc loại bỏ mưa và bụi là rất quan trọng đối với các thiết bị chiếu sáng để xử lý môi trường ngoài trời.

Các biện pháp bảo vệ thiết bị chiếu sáng chống lại môi trường ngoài trời bao gồm chống thấm, chống bụi, chống ăn mòn và các tác động cơ học. Các phân loại số cho mức độ bảo vệ có liên quan đến xếp hạng IP và xếp hạng IK. Mức độ bảo vệ chống nước và bụi chủ yếu được biểu thị bằng hai con số theo sau là IP. “I” thể hiện mức độ bảo vệ chống lại vật chất rắn, mức cao nhất là 6, trong khi “P” thể hiện mức độ bảo vệ chống lại nước, mức cao nhất là 8. Xếp hạng IK bao gồm đó là IK01, IK02, IK03, IK04, IK05, IK06, IK07, IK08, IK09 và IK10. Con số này càng cao thì khả năng bảo vệ càng tốt.

⇒ Xem thêm: mẫu cột đèn sân vườn đẹp

5. Sử dụng hệ thống chiếu sáng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng

Hệ thống chiếu sáng chủ yếu bao gồm nguồn sáng và các bộ điều khiển. Nguồn sáng nên tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao và ít bảo trì. So sánh các nguồn sáng khác nhau như sau:

Loại đèn

Bóng đèn sợi đốt

Bóng đèn halogen

Đèn huỳnh quang

Đèn LED

CCT (K)

2700

2700-3500

2700-8000

2700-8000

Hiệu quả (lm / W)

6-16

16-30

70-120

80-160

Thời gian tồn tại (giờ)

1000

1000-3000

15000-45000

50000

Ứng dụng

Trong nhà, ngoài trời

Trong nhà

Trong nhà

Trong nhà, ngoài trời

thông tin bổ sung

Bức xạ IR cao

Bức xạ IR cao

Bức xạ tia cực tím cao

Bức xạ tia cực tím và tia hồng ngoại nhỏ

Hàm lượng hóa chất độc hại

không

Halogens

Mercury, Neon

không

Thời gian bắt đầu (đến đầu ra đầy đủ)

chậm

chậm

Nhanh đến tức thì

Lập tức

Từ bảng này, rõ ràng là đèn LED có tuổi thọ cao lên đến 50.000 giờ và hiệu quả cao mà không có hàm lượng hóa chất độc hại. Vì vậy, đèn chiếu sáng LED là lựa chọn lý tưởng cho hệ thống chiếu sáng công viên.

Điều khiển ánh sáng

Mục đích của việc sử dụng điều khiển ánh sáng là để tiết kiệm năng lượng tiêu thụ và hóa đơn tiền điện. Các thiết bị chiếu sáng được tắt khi có ít hoặc không có nhu cầu hoặc công viên đóng cửa. Điều khiển ánh sáng chủ yếu bao gồm điều khiển hẹn giờ và điều khiển chuyển động.

Kiểm soát hẹn giờ:

Kiểm soát thời gian đo lường các thiết bị chiếu sáng được bật hoặc tắt vào những thời điểm nhất định do người điều hành công viên thiết lập. Thông thường, đèn sẽ tự động bật khi đêm xuống và tắt trong vòng 2 giờ sau khi mặt trời lặn. Bộ đếm thời gian có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu chiếu sáng của công viên.

Kiểm soát chuyển động:

Điều khiển chuyển động được thực hiện với sự trợ giúp của máy dò chuyển động. Khi khách đi ngang qua các thiết bị chiếu sáng, các thiết bị chiếu sáng sẽ tự động bật và tắt sau một vài phút. Kiểm soát chuyển động được sử dụng ở các lối vào hoặc các lối đi có hoạt động thấp hơn. Vấn đề của việc sử dụng điều khiển chuyển động là khả năng bật và tắt mạch đèn gây khó chịu. Ngoài ra, đèn có thể tắt khi khách truy cập không rời khỏi khu vực phát hiện ánh sáng.

Cả bộ đếm thời gian và điều khiển chuyển động đều giải phóng nhân viên của các công viên khỏi việc điều khiển các thiết bị chiếu sáng theo cách thủ công. Nhưng có một cuộc tranh cãi về việc có nên bật đèn vào đêm khuya hay không. Hầu hết các nhà điều hành cho rằng đèn nên tắt hoàn toàn sau khi các công viên đóng cửa để đảm bảo an toàn cho du khách, tránh xa các công viên. Trong khi những người khác cho rằng đèn nên được bật ngay cả khi các công viên bị đóng cửa để giảm tội phạm và cung cấp ánh sáng cho người đi bộ.

Kết luận về chiếu sáng công viên

Các công viên giúp con người không phải làm việc vất vả hay về nhà để tận hưởng thiên nhiên. Ánh sáng nhân tạo cung cấp ánh sáng để con người thư giãn vào ban đêm. Nhưng chúng ta cần lưu ý rằng con người được kết nối với thiên nhiên, giữ ánh sáng thích hợp làm cho môi trường sống tốt hơn cho con người, động vật và thực vật. Khi nói đến chiếu sáng công viên, hãy tuân thủ 5 nguyên tắc chiếu sáng chiếu sáng công viên.

Hi vọng qua bài viết về nguyên tác chiếu sáng công viên trên giúp bạn nắm vững được các yếu tố về chiếu sáng. Mọi thông tin đặt mua các sản phẩm đèn chiếu sáng công viên xin liên hệ 0856 080 122 hoặc truy cập Facebook.com/nclighting.vn

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc: Số 21 Ngách 27 Ngõ 106 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD3: 0966 680 657 -  KD4: 0987 153 083

Website: https://nclighting.vn

Page: Facebook.com/nclighting.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *