Cách bố trí ánh sáng cho lối đi nhà kho phù hợp

Bố trí lắp đặt ánh sáng cho lối đi nhà kho như thế nào là hợp lý? Nói chung, nhà kho có diện tích rộng và lớn, bao gồm các kệ nâng cao, hàng hóa lớn và ít cửa sổ. Nó phổ biến cho các nhà kho có trần cao để lưu trữ nhiều hàng hóa hơn ở dạng thẳng đứng. 

Nhưng nhà kho không chỉ được sử dụng để lưu trữ, chúng còn được coi là trung tâm phân phối. Để tăng hiệu quả, xe tải, xe nâng và các thiết bị khác được sử dụng để vận chuyển và dự trữ hàng hóa. Nhân viên đọc nhãn và kiểm tra hoặc chọn sản phẩm trong kho. Họ sử dụng thang máy để chọn hàng hóa ở những vị trí cao hơn. 

Xe nâng lưu thông trên lối đi chở hàng hóa có khối lượng lớn hoặc trọng lượng nặng. Lối đi là phần bận rộn nhất trong các nhà kho. Vận chuyển, kiểm tra, lưu trữ, lựa chọn, v.v., các hoạt động tập hợp phong phú diễn ra trên các lối đi. Tuy nhiên, hầu hết các lối đi đều dài và hẹp.

ánh sáng cho lối đi nhà kho
Lắp đặt ánh sáng cho lối đi nhà kho hợp lý

Tầm quan trọng của ánh sáng lối đi bên trong nhà kho

  • Tiết kiệm năng lượng

Hầu hết các kho đều được thắp sáng trong thời gian dài, một số kho còn được chiếu sáng tới 24 giờ mỗi ngày. Quá thời gian làm việc sẽ làm tăng nguy cơ hỏng hóc đồ đạc, dẫn đến chi phí bảo trì cao hơn. Một hệ thống chiếu sáng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng có thể giảm hóa đơn tiền điện và chi phí bảo trì. Đèn Led nhà xưởng chiếu sáng lối đi bên phải nhà kho được trang bị cảm biến để điều chỉnh tự động bật hoặc tắt đèn chiếu sáng. Hoặc tốt hơn nữa, đi kèm với cường độ chiếu sáng có thể kiểm soát được.

  • Giảm thiểu tai nạn

Có một số lượng lớn thiết bị hạng nặng trong kho và chúng thường được vận hành trên lối đi để vận chuyển hàng hóa. Chiếu sáng lối đi bên phải góp phần giúp người vận hành có tầm nhìn rõ ràng hơn và giúp họ nhận biết kệ hàng và mọi người tốt hơn, có thể tránh tai nạn hoặc thương tích cho mọi người. Nói cách khác, chủ kho cũng có thể giảm chi phí với việc giảm tai nạn.

  • Tăng năng suất

Nhân viên ít ngủ hoặc cảm thấy kiệt sức trong môi trường ánh sáng đủ sáng và thoải mái, họ tập trung cao độ vào công việc. Ngược lại, ánh sáng chói và bóng tối sẽ làm giảm năng suất làm việc. Ánh sáng đầy đủ cũng giúp nhân viên có thể nhìn rõ nhãn mác và vị trí của hàng hóa hơn, từ đó họ có thể chọn sản phẩm nhanh chóng và chính xác.

  • Bảo vệ sức khỏe nhân viên

Ánh sáng chói có thể gây mỏi thị giác và gây hại cho thị lực của một người. Ngoài ra, ánh sáng chói cũng rất khó chịu vì nó thường khiến người ta cảm thấy lo lắng, thiếu tập trung và các tâm lý khó chịu khác. Nó sẽ gây ra mất ngủ nghiêm trọng và đau đầu thậm chí còn tồi tệ hơn. Ánh sáng đủ tiêu chuẩn và thoải mái có thể bảo vệ nhân viên khỏi bị chói. Nhân viên có khả năng làm việc hiệu quả hơn với cơ thể khỏe mạnh hơn.

>> Xem ngay Lý do nên lắp đặt đèn LED trong nhà kho

Cân nhắc về ánh sáng lối đi trong nhà kho

Thiết kế giải pháp chiếu sáng nhà kho khác nhau so với những nơi khác vì nó không dựa trên kích thước của toàn bộ nhà kho mà dựa trên các khu vực giá đỡ, liên quan đến chiều dài, chiều rộng và chiều cao của giá đỡ và chiều cao của trần nhà. Đồ đạc không thể đặt trên đầu giá đỡ đơn giản vì nhà kho chứa đầy giá đỡ cao, giá đỡ sẽ cản ánh sáng và gây ra bóng. Hơn nữa, nếu đồ đạc ở những nơi quá gần hàng hóa, nhiệt lượng tỏa ra có thể gây cháy.

Ánh sáng lối đi là rất quan trọng để có tầm nhìn cao hơn. Các đồ đạc được bố trí ở giữa lối đi, tránh bị bóng và tối. Ánh sáng phù hợp cho lối đi trong nhà kho phải chiếu xuống các giá một cách hiệu quả và đồng đều cũng như chiếu sáng sàn một cách chính xác. Ngoại trừ chất lượng ánh sáng, chẳng hạn như nhiệt độ màu tương quan và chỉ số hoàn màu, độ rọi và phân bố ánh sáng là các yếu tố chính để cân nhắc chiếu sáng lối đi.

>> Xem ngay: Giải pháp chiếu sáng nhà kho hoàn hảo nhất

  • Độ sáng

Độ rọi chiếu sáng nhà kho nói chung dao động từ 150 đến 300 lux. Vấn đề chính của chiếu sáng nhà kho là làm thế nào để cân bằng nhu cầu chiếu sáng theo chiều dọc và chiều ngang khi các hoạt động diễn ra theo cả chiều dọc và chiều ngang. Việc xếp hàng hóa lên kệ có thể chỉ diễn ra theo chiều dọc trong khi việc vận chuyển hàng hóa diễn ra theo chiều ngang. Là tài liệu tham khảo chính về chiếu sáng, hiệp hội kỹ thuật chiếu sángcó một hướng dẫn thiết kế chiếu sáng nhà kho.

Liên quan đến hướng dẫn, độ rọi được khuyến nghị cho khu vực giá đỡ là 20 đến 50 trung bình, duy trì chân cáp theo chiều dọc và tỷ lệ trung bình theo chiều dọc so với tối thiểu phải bằng hoặc nhỏ hơn 10: 1. Đối với độ rọi ngang, tỷ lệ trung bình theo chiều ngang và tối thiểu phải bằng hoặc nhỏ hơn 3: 1.

  • Phân phối ánh sáng 

Hầu hết các lối đi trong nhà kho đều dài, do đó, các đèn chiếu sáng LED thông thường có dạng hình tròn sẽ không bao phủ đồng đều diện tích lối đi. Vì vậy, đèn chiếu sáng cao tuyến tính với điểm hình chữ nhật là lựa chọn phổ biến cho lối đi trong nhà kho.

Sự phân bố ánh sáng được thiết kế theo cách bố trí giá đỡ. Nếu lối đi rất hẹp, ánh sáng có góc chùm hẹp sẽ phù hợp với nó. Nếu không, ánh sáng phải có góc chùm rộng hơn. Phân bố ánh sáng đối xứng cung cấp mức độ ánh sáng cao hơn trên các kệ và lối đi, kết quả là ánh sáng trên sàn nhà quá mức. 

Quá nhiều ánh sáng trên sàn sẽ gây lãng phí năng lượng và có thể gây chói mắt. Phân phối ánh sáng không đối xứng hiệu quả hơn phân phối ánh sáng đối xứng. Phân bố ánh sáng không đối xứng làm nổi bật hàng hóa trên kệ đồng thời giảm mức độ chiếu sáng trên sàn. Lên đến 35% năng lượng được tiết kiệm trong phân phối ánh sáng này. Do mức độ chiếu sáng trên sàn thấp hơn so với kệ nên độ chói cũng giảm.

Phân phối ánh sáng nhà kho

  • Cảm biến thông minh

Cảm biến PIR (Hồng ngoại thụ động), cảm biến chuyển động và cảm biến tế bào quang điện được sử dụng rộng rãi trong điều khiển ánh sáng. Hệ thống chiếu sáng có thể điều chỉnh độ sáng hiệu quả, linh hoạt và tiết kiệm. Nhưng cảm biến tích hợp có hiệu suất cao hơn. Nếu các cảm biến cảm nhận được chuyển động của con người và sau đó bật thiết bị cố định đột ngột, nó sẽ gây chói mắt cho nhân viên và có thể dẫn đến tai nạn. Hoặc đồ đạc được tắt ngay lập tức nhưng nhân viên chưa đi qua lối đi.

Một hệ thống cảm biến ánh sáng thông minh nên chiếu sáng lối đi tiên tiến để cung cấp ánh sáng thông suốt cho nhân viên đến. Khi đèn đầu tiên bật sáng, đèn thứ hai cũng sáng ngay lập tức, cung cấp ánh sáng liên tục. Khi phát hiện ra sự có mặt của bất kỳ người nào hoặc xe nâng nào đang làm việc, cảm biến sẽ tự động điều chỉnh ánh sáng đến độ sáng thấp hoặc tắt sau khi khu vực phát hiện bị bỏ trống trong một khoảng thời gian.

Giải pháp chiếu sáng lối đi nhà kho

Đèn High-bay UFO hoàn hảo cho lối đi trong nhà kho. Thấu kính quang học không đối xứng thích ứng với lối đi hẹp giữa các kệ cao. Kiểu chiếu sáng hình chữ nhật phù hợp với lối đi, có thể giảm thiểu thất thoát và lãng phí ánh sáng một cách hiệu quả và cải thiện độ đồng đều của ánh sáng. Nó cũng có thể cung cấp các giải pháp chiếu sáng thông minh bằng cách bổ sung cảm biến chuyển động, cảm biến thu hoạch ánh sáng ban ngày, khẩn cấp, v.v. Điều khiển thông minh giúp giảm hóa đơn tiền điện và hiệu quả chiếu sáng.

Qua bài viết cách bố trí ánh sáng cho lối đi nhà kho phù hợp, hi vọng bạn sẽ chọn ra được giải pháp để chiếu sáng cho nhà kho của mình. Liên hệ để đặt mua các sản phẩm chiếu sáng qua số hotline: 0856 080 122 hoặc Page Nclighting.


Bài viết liên quan:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc: Số 21 Ngách 27 Ngõ 106 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD3: 0966 680 657 -  KD4: 0987 153 083

Website: https://nclighting.vn

Page: Facebook.com/nclighting.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *