Thiết bị chống sét lan truyền đèn đường LED

Trước khi tìm hiểu ý tưởng về thiết bị chống sét lan truyền, trước tiên chúng ta cần phải hiểu tăng điện áp là gì. Tăng áp là quá áp thoáng qua vượt quá điện áp hoạt động bình thường. Về cơ bản, sự tăng vọt là một xung cường độ cao chỉ xảy ra trong vài phần triệu giây. 

Mối nguy hiểm do sét đánh chủ yếu được chia thành hai loại: hiểm họa thảm khốc và hiểm họa tích lũy. Nguy cơ thảm họa đề cập đến điện áp tăng vượt quá khả năng của thiết bị, thiết bị sẽ bị phá hủy hoàn toàn hoặc giảm tuổi thọ đáng kể. Và nguy cơ tích lũy đề cập đến tác động tích lũy của nhiều lần tăng công suất nhỏ dẫn đến sự suy giảm hiệu suất của thiết bị bán dẫn, hỏng hóc thiết bị và giảm tuổi thọ, và cuối cùng dẫn đến tắt máy hoặc giảm năng suất. 

Thiết bị chống sét lan truyền đèn đường LED
Thiết bị chống sét lan truyền đèn đường LED

Nếu không có thiết bị chống sét lan truyền, rất nhiều thiết bị điện tử, dụng cụ, đường dây liên lạc sẽ bị tấn công bởi cả hai mối nguy hại kể trên và cuối cùng trở nên mất tác dụng, đèn đường led ngoài trời cũng vậy. vì vậy cần phải có các thiết bị chống sét lan truyền cho bộ đèn ngoài trời như: đèn đường, đèn pha, đèn sân vườn vv.

Thiết bị chống sét lan truyền (SPD) là một loại thiết bị điện tử nhằm bảo vệ an toàn cho các loại thiết bị, dụng cụ điện tử và máy đo, đường dây thông tin liên lạc. Khi mạch điện hoặc đường dây thông tin liên lạc do có sự can thiệp bên ngoài đột ngột tạo ra dòng điện cực đại hoặc quá áp, thiết bị chống sét lan truyền có thể trong một thời gian rất ngắn để dẫn và ngắt các xung cường độ cao đó.

Để ngăn dòng điện đột ngột làm hỏng các thiết bị khác trong điện tử mạch điện. Một thiết bị chống sét lan truyền tốt phải có khả năng lặp lại các chức năng này theo quy định để đạt được sự bảo vệ thực sự.

Tại sao SPD là cần thiết cho đèn đường LED?

Do trước đây, ánh sáng chiếm khoảng 25% lượng tiêu thụ năng lượng toàn cầu, nên cơ sở cho việc sử dụng ánh sáng tiết kiệm năng lượng hơn đang ngày càng gia tăng. Đèn LED, như một thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng hơn, chiếm tỷ trọng ngày càng tăng trong các ứng dụng chiếu sáng ngoài trời. 

Đèn đường LED ngoài trời thường được cấp nguồn bằng bộ nguồn chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Điện áp cung cấp năng lượng mà chất bán dẫn LED yêu cầu là tương đối nhỏ. Điều này khác hẳn với khả năng chịu điện áp cao tức thời mà đèn đường cao áp truyền thống sở hữu. Bản thân đèn đường led không có khả năng chịu được dòng điện cực đại và quá áp từ bên ngoài, vì vậy cần phải có thiết bị chống sét lan truyền cho đèn đường led.

Là một loại đèn LED chiếu sáng ngoài trời điển hình – đèn đường LED, chi phí ban đầu cao. Sản phẩm được xây dựng dựa trên yêu cầu về công suất thấp hơn, chi phí bảo trì thấp hơn và tuổi thọ cao hơn. Để tránh hỏng hóc cho đèn đường lắp đặt ngoài trời trong thời gian hoàn vốn khoảng 5 năm, đèn đường cần có độ bền và độ tin cậy cao. Sự tăng vọt quá độ trong các đường dây dòng điện xoay chiều là một mối đe dọa lớn đối với đèn đường. Vì vậy cần thực hiện một số biện pháp hữu hiệu để tránh nó làm hỏng đèn đường.

Trên thực tế, không chỉ sét đánh sẽ gây ra xung đột biến cảm ứng, việc bật / tắt tải cảm ứng hoặc tải điện dung, đoản mạch điện cực nối đất hoặc nguồn điện, v.v. cũng sẽ tạo ra xung trong đường dây điện, gây ra hư hỏng. Tương tự như sét đánh. Do đó, điều rất quan trọng là phải xem xét các đơn vị bảo vệ mạch trong việc loại bỏ sự cố tại chỗ do môi trường điện gây ra.

Thiết bị chống sét lan truyền hoạt động như thế nào đối với đèn đường LED?

Cách để bảo vệ đèn đường khỏi tác hại của dòng điện cảm ứng là chặn nhiễu quá độ dòng điện / điện áp cao vào thiết bị chiếu sáng . Do đó, thiết bị chống sét lan truyền (SPD) có thể được sử dụng trong các ứng dụng chiếu sáng đường phố LED ngoài trời để triệt tiêu năng lượng tăng đột biến và giảm thiểu tác động đột biến lên thiết bị chiếu sáng.

Khi có sự gia tăng bất thường của điện áp trong đường dây điện, điện trở của thiết bị chống sét lan truyền sẽ giảm mạnh để dẫn dòng điện tăng vọt sang trái đường dây điện của thiết bị được bảo vệ. Và khi vượt quá điện áp, điện trở sẽ tự động đặt lại về trạng thái trở kháng cao.

Sẽ giảm mạnh để dẫn dòng xung sang trái đường dây điện của thiết bị được bảo vệ, và khi dòng điện kết thúc, nó sẽ tự động đặt lại về trạng thái trở kháng cao. Bạn có thể nghĩ về SPD như một cửa cống, và nước dâng như một trận lũ. Trong trường hợp bình thường, các cửa cống được đóng lại, nhưng khi có lũ đến, các cửa mở nhanh chóng để có thể chuyển hướng nước. đây là hai loại cấu hình mô-đun SPD chính. Chúng ta hãy xem xét.

1. Đấu nối song song

Đấu nối song song

2. Đấu nối tiếp

Đấu nối tiếp

Số phận cuối cùng đối với một SPD là phải hy sinh .SPD tăng lượng để thiết bị được bảo vệ có thể tồn tại. Làm thêm giờ, SPD sẽ hết tuổi thọ do có nhiều đợt tăng vọt mà nó phải chịu đựng. Nó hy sinh bản thân để thiết bị được bảo vệ có thể sống. 

Từ phản hồi của khách hàng, chúng tôi đã thu thập thông tin rằng họ không chắc SPD được lắp đặt trong hệ thống đèn đường LED có hoạt động bình thường sau một thời gian hoạt động nhất định hay bị hư hỏng. Không có thông tin chỉ dẫn rõ ràng mang lại nhiều bất ổn cho công việc bảo trì chiếu sáng đường phố của họ.

Vì vậy, khi chúng tôi thiết kế giải pháp chiếu sáng đường phố cho khách hàng, chúng tôi đã đặc biệt tích hợp SPD với đèn flash mini vào hệ thống đèn đường led do  chúng tôi cung cấp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Điều này cho phép nhân viên bảo trì xác định tình trạng của thiết bị chống sét lan truyền dựa trên đèn flash của đèn flash.

Nếu bạn cũng có nhu cầu tương tự về hệ thống chiếu sáng đường phố, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số 0856 080 122 hoặc Page Nclighting.


Bài viết liên quan:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc: Số 21 Ngách 27 Ngõ 106 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD3: 0966 680 657 -  KD4: 0987 153 083

Website: https://nclighting.vn

Page: Facebook.com/nclighting.vn

One thought on “Thiết bị chống sét lan truyền đèn đường LED

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *