Sử dụng đèn pha chiếu sáng đường phố được không?

Có thể sử dụng đèn pha chiếu sáng đường phố không. Đèn pha thường được sử dụng để chiếu sáng các khu vực lớn hơn như sân thể thao và nhà kho. Họ thắp sáng ứng dụng và tăng khả năng chiếu sáng để bảo vệ mọi người khỏi nguy hiểm. Điểm chung của đèn pha và đèn đường là khả năng chiếu sáng cho ngoài trời. Có vẻ như đèn pha có thể dùng làm đèn đường với điểm chung là chiếu sáng rộng. Nếu vậy, chi phí của đèn pha hoặc đèn đường có giảm không? Hãy nói về việc liệu đèn pha có thể được sử dụng như đèn đường hay không.

Sử dụng đèn pha chiếu sáng đường phố
Sử dụng đèn pha chiếu sáng đường phố

Đầu tiên, chúng ta nên tìm hiểu về 2 loại đèn pha và đèn đường là gì.

Tìm hiểu qua về đèn pha là gì?

Đèn pha có độ lan tỏa rộng và cường độ chiếu sáng cao. Đèn pha led có tính khuếch tán cao và không định hướng, dẫn đến các bóng trong suốt, mềm mại mờ dần khi chiếu sáng các vật thể. Nó có thể chiếu sáng không gian lớn hơn với sự trợ giúp của góc chùm tia rộng. Vì đèn pha là không định hướng, các nhà sản xuất thiết bị cố định đặt gương phản xạ trên một vật cố định thông thường để tập trung ánh sáng theo một hướng.

Đèn pha chiếu sáng đường phố

Đèn pha chủ yếu được sử dụng trong các khu vực rộng lớn hơn, chẳng hạn như đường lái xe, sân vận động, nhà kho, sân thể thao, … Nó có thể chiếu sáng toàn bộ khu vực trong điều kiện ánh sáng yếu. Đèn pha đủ tiêu chuẩn có thể phù hợp với chương trình truyền hình rõ ràng và khả năng hiển thị phù hợp cho người xem và người điều khiển.

Để tiết kiệm năng lượng, việc sử dụng đèn pha năng lượng mặt trời là một lựa chọn phổ biến của nhiều khách hàng. Suy ra chúng ta có thể sử dụng đèn pha chiếu sáng đường phố ở các khu vực rộng cần lượng ánh sáng lớn và xa.

Xem thêm về cấu tạo đèn pha led chiếu sáng

Tác dụng của đèn đường như thế nào?

Đèn đường NC Lighting

Đèn đường chủ yếu được sử dụng để soi đường. Đèn đường thường được đặt ở vỉa hè đường hoặc lối đi. Những ưu điểm của đèn đường bao gồm giảm tội phạm, tăng độ an toàn và ngăn ngừa tai nạn. Khi thiết kế hệ thống đèn đường, việc xem xét nguy cơ phát sáng, xâm phạm và chói là rất quan trọng đối với người lái xe, người đi bộ và người dân sống ven đường. 

Việc không liên quan đến những lời chỉ trích về đèn đường sẽ gây ra ô nhiễm ánh sáng hoặc thậm chí gây thương tích.Nói chung, có sáu loại phân bố ánh sáng để đáp ứng các điều kiện khác nhau. Các nhà sản xuất thiết bị cố định sản xuất các thiết bị cố định với sự phân bổ ánh sáng thích hợp để đáp ứng yêu cầu của các loại đường khác nhau.

Hiệu suất chiếu sáng trang web ngoài trời là một phương pháp được sử dụng rộng rãi trong việc kiểm tra hiệu suất của các thiết kế phân phối ánh sáng được lập kế hoạch cho một ứng dụng để giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng. Tế bào quang nhạy sáng được trang bị cho hầu hết các đèn đường để điều khiển đèn về lượng ánh sáng tự nhiên.

Lựa chọn mẫu đèn đường LED cao áp tốt nhất cho chiếu sáng đường phố

Sự khác biệt giữa đèn pha và đèn đường

Để làm rõ liệu đèn pha có thể được sử dụng cho đèn đường hay không, cần tính đến sự khác biệt giữa đèn pha và đèn đường. Ứng dụng, lắp đặt, phân phối ánh sáng và độ đồng đều của ánh sáng là sự khác biệt chính giữa đèn pha và đèn đường.

  • Ứng dụng

Đèn pha chiếu sáng đường phố chủ yếu được sử dụng ở các khu vực ngoài trời như đường đi, sân chơi, sân vận động, bãi đậu xe, công viên giải trí, sân bay, mặt tiền tòa nhà, v.v. Nó có thể chiếu sáng các khu vực lớn hơn và rộng hơn so với đèn đường. Đèn đường thường được đặt ở rìa đường, bao gồm đường công viên, đường dành cho xe đạp, đường dành cho người đi bộ, đường cộng đồng, v.v.

  • Lắp đặt

Đèn đường thường được gắn trên các cột có chiều cao thích hợp để cung cấp đủ ánh sáng. Để cung cấp năng lượng cho các thiết bị cố định, cần có nền móng và rãnh của các cột. Kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cũng được yêu cầu để cài đặt thích hợp. Nhưng việc lắp đặt đèn pha linh hoạt hơn. Đèn pha không chỉ có thể được lắp đặt trên cột, nó có thể được lắp đặt trên mái nhà, tường hoặc thậm chí là bãi cỏ. Hình ảnh sau đây cho thấy các cách lắp đặt đèn pha khác nhau.

 Lựa chọn các loại cột đèn đường cao áp có chiều cao phù hợp cho nhu cầu chiếu sáng

  • Phân phối ánh sáng

Sự phân bố ánh sáng của đèn pha có thể được chia thành đối xứng, không đối xứng và bất đối xứng kép một cách đơn giản.

EVN (điện lực Việt Nam) đã phân loại sự phân bố của đèn pha theo độ lan truyền của chùm tia. Phân loại EVN được xác định bằng góc lan truyền chùm tia ngang và dọc trong đó cường độ sáng bằng 10% cường độ chùm sáng tối đa. Nếu đèn chiếu sáng có độ lan tỏa theo chiều ngang 50 độ và độ lan truyền của chùm tia theo chiều dọc là 50 độ, thì loại EVN là 4×4.

  • Tính đồng nhất của ánh sáng

Đồng bộ đều là tỷ lệ giữa độ rọi tối thiểu và độ rọi trung bình trên bề mặt xác định. Ánh sáng đồng đều và đồng đều mang lại trải nghiệm thị giác thoải mái. Như đã đề cập trước đây, đèn pha có tính khuếch tán cao và không định hướng. Vị trí lắp đặt có ảnh hưởng trực tiếp đến độ đồng đều của đèn pha. Nếu đặt đèn pha quá gần khu vực mục tiêu, có thể xảy ra hiện tượng phân bố ánh sáng không đồng đều. 

Tuy nhiên, tất cả các đèn đường đều được thiết kế chính xác để phân phối ánh sáng đồng đều và đồng đều cũng như giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng. Bộ phân phối ánh sáng kiểu cánh dơi được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong đèn đường. Nếu không có thiết kế tùy chỉnh, độ đồng đều của đèn pha không tốt bằng đèn đường.

Có thể sử dụng đèn pha chiếu sáng đường phố không?

Về lý thuyết, có thể sử dụng đèn pha chiếu sáng đường phố. Đèn đường nhằm chiếu sáng một hướng cụ thể trên mặt đường. Nhưng đèn pha bao phủ một khu vực rộng hơn và lớn hơn của đối tượng được nhắm mục tiêu. Việc bổ sung gương phản xạ hoặc thấu kính giúp điều chỉnh độ lan tỏa của chùm đèn pha để làm ngập hoặc tập trung ánh sáng. Sự phân bố cắt hoàn toàn hoặc bán cắt của lũ có thể chấp nhận được để sử dụng làm đèn đường.

Cắt hoàn toàn nghĩa là cường độ chiếu sáng tối đa phải nhỏ hơn 10cd / 1000lm ở 90 độ và nhỏ hơn 30cd / 1000lm ở 80 độ. Chế độ bán cắt được định nghĩa là cường độ chiếu sáng tối đa không được vượt quá 50cd / 1000lm ở 90 độ và nhỏ hơn 100cd / 1000lm ở 80 độ. Hơn nữa, đèn pha cần được lắp ở vị trí lắp đặt và độ cao phù hợp để đảm bảo độ rọi đồng đều.

Mặc dù với công nghệ tiên tiến và việc sử dụng gương phản xạ và thấu kính, đèn pha có thể đáp ứng các yêu cầu của đèn đường, nhưng nó đắt hơn đèn đường có cùng thông số kỹ thuật. Do đó, phân loại ánh sáng là hợp lý và đáng tin cậy. Không cần phải tốn thêm chi phí để trang bị lại đèn pha thành đèn đường.

Sử dụng đèn pha chiếu sáng đường phố được không? Trả lời bạn là có thể. Bạn vẫn đang tự hỏi ánh sáng nào phù hợp với mục đích sử dụng của mình? Xin vui lòng liên hệ với đội ngũ bán hàng của chúng tôi qua số hotline: 0856 080 122 hoặc facebook.com/nclighting.vn. NC Lighting sẵn sàng cung cấp các giải pháp chiếu sáng chuyên nghiệp và tùy chỉnh.


Bài viết liên quan:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc: Số 21 Ngách 27 Ngõ 106 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD3: 0966 680 657 -  KD4: 0987 153 083

Website: https://nclighting.vn

Page: Facebook.com/nclighting.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *