Những hiểu lầm về đèn đường LED chiếu sáng ngoài trời

Những hiểu lầm về đèn đường LED chiếu sáng đường phố mà chúng ta hay nghe là hoàn toàn sai lầm. Với sự hoàn thiện dần của các tiện nghi sinh hoạt, ngày càng có nhiều đèn đường LED ra đời. Chúng ta cần đèn đường ở cả khu dân cư và khu thương mại. Trong cuộc sống hàng ngày, đèn LED chiếu sáng thân thiện với môi trường hơn đèn đường thông thường. 

Vì vậy, nhiều quốc gia chọn thay thế đèn đường bằng đèn đường LED thân thiện với môi trường hơn. Thật không may, nhiều người hiểu sai về đèn LED, tin rằng chúng có nhiều vấn đề khác nhau như bức xạ và tác hại đến môi trường. Vì vậy ưu nhược điểm của chúng đã trở thành chủ đề của nhiều cuộc thảo luận.

Tác động tiềm tàng của đèn đường LED đối với sức khỏe và môi trường luôn là một chủ đề nóng. Với sự phát triển của cuộc đối thoại này, những hiểu lầm và đánh giá sai về đèn đường LED cũng đã phát triển. Chúng tôi đã thu thập một loạt các thông tin khoa học có giá trị về chủ đề này để giúp làm sáng tỏ một số quan niệm hiểu lầm về đèn đường LED chiếu sáng ngoài trời.

Hiểu lầm về đèn đường LED chiếu sáng
Những hiểu lầm về đèn đường LED chiếu sáng

Bảy hiểu lầm về đèn đường LED chiếu sáng ngoài trời mà bạn đã từng nghe

1. Hiểu lầm về đèn đường LED có tuổi thọ ngắn

Các nhà sản xuất đèn đường LED mong đợi tuổi thọ của đèn LED đạt khoảng mười năm. Tuổi thọ của đèn đường thông thường là khoảng ba năm. Ngược lại, chuyển sang chiếu sáng đường phố bằng đèn LED có thể tiết kiệm nhiều tiền và tài nguyên hơn. Là nguồn sáng của sự chiếu sáng, độ sáng của đèn có quá trình tắt dần và mờ dần (đèn huỳnh quang, đèn tiết kiệm điện). Quá trình này có thể được gọi là sự phân rã ánh sáng. Mặc dù, giống như tất cả các nguồn sáng chính, độ sáng của đèn đường LED sẽ giảm dần theo thời gian.

Tuy nhiên, thời gian phân rã của phát xạ ánh sáng LED không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện môi trường như nhiệt độ xung quanh, độ ẩm và thông gió. So với đèn thông thường, điều này làm giảm ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài đến độ sáng của đèn chiếu sáng. Do đó, tuổi thọ của đèn LED chiếu sáng đường phố dài hơn nhiều so với đèn chiếu sáng thông thường. Trong ánh sáng đường phố LED cấp ứng dụng, khi độ phân rã ánh sáng vượt quá 50%, mắt người có thể cảm nhận được sự thay đổi độ sáng. Lúc này, độ sáng của sản phẩm không phù hợp để chiếu sáng. Tóm lại, chúng ta nên chú ý khi mua đèn LED là tốc độ phân rã ánh sáng của nó chứ không phải thời gian sử dụng.

Đọc thêm: Tuổi thọ đèn led được bao lâu?

2. Hiểu lầm về đèn đường LED có hại cho con người

Trước hết, chúng ta phải hiểu rằng không phải ánh sáng sóng ngắn nào cũng có hại cho con người. Ngược lại, ánh sáng có bước sóng ngắn là một phần tất yếu của tự nhiên. Nó tồn tại dưới ánh sáng mặt trời và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh lý. Và hầu hết các tình huống chiếu sáng đường phố đều được hưởng lợi từ ánh sáng sóng ngắn. Bước sóng ngắn là một thành phần quan trọng của quang phổ khả kiến, với nhiều lợi ích khác nhau, từ thẩm mỹ đến an toàn. Chỉ là nếu ban đêm phát ra quá nhiều ánh sáng sóng ngắn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc cuộc sống của chúng ta.

Đèn đường LED hầu như không gây hại cho con người và động vật. Và việc sử dụng đèn LED chiếu sáng đường phố an toàn hơn các loại bóng đèn truyền thống vì có thể hạn chế tối đa ánh sáng xanh phát ra. Mặc dù không có bằng chứng cho thấy đèn LED xanh dương nguy hiểm hơn bất kỳ nguồn ánh sáng xanh nào khác, nhưng có bằng chứng cho thấy ánh sáng xanh có thể gây đau đầu, buồn nôn và gián đoạn giấc ngủ. Điều này là do ánh sáng xanh sẽ làm giảm nồng độ melatonin trong cơ thể, cuối cùng làm suy yếu hệ thống miễn dịch và làm rối loạn nhịp sinh học. Tuy nhiên, vấn đề ánh sáng xanh là tất cả chiếu sáng đường phố, không chỉ chiếu sáng đường phố LED.

⇒Đọc thêm: Đèn LED chiếu sáng đô thị an toàn với con người

3. Hiểu lầm về đèn đường LED không tản nhiệt

Đèn LED chiếu sáng đường phố rất nhạy cảm với tĩnh điện, được xác định bởi các đặc tính của chính đèn LED. Khi nó vượt quá điện áp ngược chiều tối đa cho phép và điện áp ngược tối đa cho phép, đèn LED có thể gây ra hư hỏng hoặc sự cố. Nếu đèn đường LED, mỗi đèn sẽ có một điện trở chống tĩnh điện. Ngoài ra, có bốn điện trở để hạn chế dòng điện. Điện trở chống tĩnh điện có thể ngăn chặn hiệu quả thiệt hại do tĩnh điện gây ra cho đèn LED. Điện trở giới hạn dòng được sử dụng chủ yếu để giới hạn lượng dòng điện mà toàn bộ mô-đun đi qua. 

Bộ phận cấu tạo đèn đường LED
Bộ phận cấu tạo đèn đường LED

Thiết kế như vậy có thể cải thiện hiệu quả khả năng chống quá tải của đèn LED và nâng cao tính ổn định của sản phẩm. Đồng thời, bốn điện trở có được đánh dấu hay không là dấu hiệu có thể nhanh chóng nhận biết chất lượng của module có ổn định hay không.

Nhiều người nghĩ rằng điện trở của đèn LED chiếu sáng đường phố là đáng kể nên khả năng tản nhiệt của nó tương đối kém. Người ta tin rằng những tai họa ngẫu nhiên như hỏa hoạn sẽ xảy ra trong quá trình sử dụng. Một số người sẽ lầm tưởng rằng lắp đèn LED thì phải lắp vật liệu công nghệ cao mới có thể tản nhiệt được. Điều này gây ra chi phí cao. 

Thực tế và tản nhiệt bằng nhôm thông thường của nó, sau nhiều lần thử nghiệm, nhiệt độ của tản nhiệt chỉ cao hơn đáy tản nhiệt từ 3-5 độ C. Nói cách khác, nếu người ta có thể sử dụng nó, một vật liệu có khả năng dẫn nhiệt tuyệt vời, nhiệt độ có thể giảm 3-5 độ C khi nhiệt trở bằng không. Do đó, đèn đường LED không cần sử dụng các vật liệu độc đáo để tản nhiệt.

Đọc thêm: Điểm chính của thiết kế đèn đường chiếu sáng ngoài trời

4. Hiểu lầm về cách tản nhiệt của đèn đường LED có hại cho môi trường

Và tỷ lệ tỏa nhiệt có thể bỏ qua khi nhiệt độ đèn hiện tại khoảng 50 độ C. Và ngay cả khi tấm phủ bức xạ được các nhà sản xuất quảng cáo là có tác dụng bức xạ tốt như họ quảng cáo, dù đạt công suất bức xạ của xạ đen thì tỷ lệ tản nhiệt của nó cũng chỉ vài phần trăm. Ý nghĩa của điều này vẫn còn được xem xét! Hơn nữa, chính lớp phủ sẽ cản trở quá trình dẫn nhiệt, từ đó ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt đối lưu.

Đồng thời, ống nhiệt của đèn led đường phố có khả năng dẫn nhiệt tốt. Nhưng nhiệt lượng cần được lấy đi bằng cách đối lưu không khí. Nếu không có bộ phận tản nhiệt, ống dẫn nhiệt sẽ nhanh chóng đạt trạng thái cân bằng nhiệt. Lúc này nhiệt độ tăng cùng với nhiệt lượng. Tuy nhiên, nếu tản nhiệt được thêm vào ống dẫn nhiệt, cuối cùng nó sẽ sử dụng các cánh tản nhiệt để tản nhiệt.

Hơn nữa, điểm tiếp xúc giữa vây và ống dẫn nhiệt không tốt bằng các phương pháp khác. Do đó, giá thành cao mà hiệu quả tản nhiệt không được cải thiện. Tuy nhiên, ống dẫn nhiệt vẫn hữu ích để dẫn nhiệt trên đèn LED tích hợp, nhưng chúng phải có cấu trúc hợp lý!

5. Hiểu lầm về đèn đường LED chi phí phải trả cao

Nhiều người nghĩ rằng giá đèn LED chiếu sáng đường phố là tốn kém, nhưng khoảng chục năm trở lại đây, đèn LED chiếu sáng đường phố ngày càng giảm. Và tuổi thọ của đèn LED chiếu sáng đường phố dài hơn nhiều so với đèn chiếu sáng thông thường, do đó, theo phân tích dữ liệu toàn diện, giá chiếu sáng đường phố tiêu chuẩn cao hơn gấp mười lần giá chiếu sáng đường phố LED. Vì vậy, chúng tôi cho rằng đèn LED chiếu sáng đường phố là tốn kém là không chính xác.

Đọc thêm: Chi phí sử dụng đèn đường là bao nhiêu?

6. Hiểu lầm về đèn đường LED không thích hợp để sử dụng mua đông

Đây là một khía cạnh mà tất cả chúng ta thường hiểu sai. Nhưng trên thực tế, đèn LED chiếu sáng đường phố sẽ hoạt động hiệu quả hơn trong điều kiện lạnh giá. Và đèn đường thông thường có thể bật công tắc vào mùa đông để từ từ bật sau một lúc, nhưng đèn đường LED có thể bật ngay lập tức. Đồng thời, đèn đường LED an toàn hơn nhiều so với đèn huỳnh quang. Vì đèn LED không chứa các chất độc hại như chì, thủy ngân. Vào mùa hè, cấu tạo độc đáo của đèn LED khiến khả năng tản nhiệt của nó cao hơn các loại đèn đường thông thường.

Ai cũng biết rằng độ sáng của đèn đường LED sáng hơn đèn đường thông thường. Nhiều người sẽ lầm tưởng rằng độ sáng của đèn LED chiếu sáng đường phố cao và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Nhưng độ chói của đèn LED được đo bằng cường độ sáng. Cường độ sáng đề cập đến cường độ sáng theo hướng dự kiến. Vì cường độ sáng của các đèn LED có sẵn là nhỏ, nên millicandela (mcd) thường được sử dụng làm đơn vị đo cường độ sáng. Nói chung, nguồn sáng phát ra quang thông của nó theo các hướng khác nhau với cường độ khác nhau. Và cường độ của ánh sáng nhìn thấy được phát ra trên một đơn vị góc đặc theo một thứ tự cụ thể được gọi là cường độ ánh sáng, viết tắt là độ sáng dọc trục.

Đọc thêm: Hoạt động của đèn đường trong thời tiết lạnh

7. Hiểu lầm về đèn đường LED tiêu thụ nhiều điện năng hơn

Đèn LED chiếu sáng đường phố hiện nay nhanh chóng, điện năng vô cùng lớn. Nếu gió làm chậm thì công suất điện nhỏ. Nói cách khác, trong cùng một thời điểm, dòng điện làm việc càng nhiều thì công suất điện càng lớn. Đèn LED chiếu sáng đường phố có cường độ chiếu sáng càng cao thì độ sáng của sản phẩm càng cao.

Lấy đèn LED 3 mắt làm ví dụ; Khi chiếu sáng dọc trục 1200mcd, dòng điện 40ma, công suất 0,48W; dưới cùng độ sáng thì ba đèn LED trắng có cường độ dòng điện là 18ma và công suất chỉ 0,24W. Chúng ta có thể thấy rằng công suất của hai loại ánh sáng là khác nhau dưới cùng một độ sáng. Do đó, trọng tâm của ánh sáng đường phố LED là độ sáng dọc trục của nó chứ không phải sức mạnh của nó.

Về đèn chiếu sáng đường phố, công cộng thì đèn LED hay đèn truyền thống đều có 1 số nhược điểm. Nhưng đèn LED vẫn là được sử dụng nhiều hơn về độ an toàn và tính tiết kiệm điện tốt hơn. Để tìm hiểu về đèn đường LED xin gọi 0856 080 122 hoặc truy cập Page Nclighting để nhận tự vấn.

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc: Số 21 Ngách 27 Ngõ 106 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD3: 0966 680 657 -  KD4: 0987 153 083

Website: https://nclighting.vn

Page: Facebook.com/nclighting.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *