Đèn đường LED có tốt hơn đèn cao áp natri không?

Đèn đường LED có tốt hơn đèn cao áp natri không? Hiện tại, Việt Nam đang tạo ra một xã hội tiết kiệm tài nguyên và thân thiện với môi trường, và khái niệm “chiếu sáng xanh” đang dần phổ biến. Với sự tiến bộ không ngừng của khoa học kỹ thuật và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ ứng dụng vật liệu bán dẫn, nguồn sáng LED công suất thấp đã được sử dụng rộng rãi trong chiếu sáng cảnh quan, đèn đường LED công suất cao  ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm từ mọi khía cạnh.

Đèn đường LED có tốt hơn đèn cao áp natri
Đèn đường LED có tốt hơn đèn cao áp natri
 

1. So sánh nguyên lý phát quang

1.1. Nguyên lý phát sáng của đèn LED

LED (Light Emitting Diode), một điốt phát quang, được làm từ các hợp chất nhóm III-IV. Nó là một linh kiện bán dẫn ở trạng thái rắn có thể chuyển đổi trực tiếp điện năng thành ánh sáng. Trái tim của đèn LED là một chip bán dẫn. Chip bán dẫn được cấu tạo bởi ba phần. Một phần là chất bán dẫn loại P, trong đó các lỗ trống chiếm ưu thế, và phần còn lại là chất bán dẫn loại N. 

Khi dòng điện tác động lên chip qua dây dẫn, các electron và lỗ trống sẽ bị đẩy vào các giếng lượng tử. Trong giếng lượng tử, các electron tái kết hợp với các lỗ trống và sau đó phát ra năng lượng dưới dạng photon. Đây là nguyên lý phát ra ánh sáng của đèn LED. Bước sóng của ánh sáng cũng là màu của ánh sáng, được xác định bởi vật liệu tạo thành tiếp giáp PN.

1.2. Nguyên lý phát sáng của đèn HPS

Đèn cao áp natri dùng điện để tạo ra hồ quang giữa các điện cực ở hai đầu ống hồ quang. Do nhiệt độ cao của hồ quang, hỗn hống natri trong ống bị nung nóng và bay hơi thành hơi thủy ngân và hơi natri. Các êlectron do catôt phát ra va chạm và phóng điện trong quá trình chuyển động về anôt. Các nguyên tử của chất thu được năng lượng để tạo ra ion hóa hoặc kích thích, rồi chuyển từ trạng thái kích thích về trạng thái cơ bản; hoặc chuyển từ trạng thái ion hóa sang trạng thái kích thích, rồi trở về trạng thái cơ bản trong một vòng lặp vô hạn. 

Lúc này, phần năng lượng dư thừa được giải phóng dưới dạng bức xạ ánh sáng. Sau đó, có ánh sáng. Chiếu sáng đường phố công suất cao là một loại phương pháp chiếu sáng mới đáp ứng nhu cầu chiếu sáng bằng cách chiếu sáng nhóm LED bằng điện áp thấp DC. Nó có đặc điểm là độ sáng cao và độ hoàn màu tốt. Ngoài ra, do đầu vào của đèn chiếu sáng đường phố là điện áp thấp DC nên có thể Sự kết hợp của năng lượng mặt trời tạo nên đèn led ngoài trời năng lượng mặt trời đèn đường có khả năng chiếu sáng đường trong tương lai.

2. Về phân tích và so sánh hiệu quả năng lượng

Công suất lắp đặt chiếu sáng của cả hai nên được so sánh trên cơ sở đạt cùng mức độ rọi (độ sáng) và các tiêu chuẩn chất lượng chiếu sáng tương tự. Vì ống công suất cao (250 ~ 400W) của đèn cao áp natri có hiệu suất phát sáng cao, có thể đạt 130 ~ 1401m / W, trong khi hiệu suất phát sáng của ống công suất thấp (100 ~ 150W) là khoảng 80 ~ 100 lm / W, trong khi đèn tuýp LED 1W công suất cao hiện nay hầu hết được sử dụng trong đèn đường led và hiệu suất phát sáng của chúng cao hơn nhiều. Vì vậy, nên phân tích riêng đèn đường led công suất cao và đèn đường công suất thấp.

2.1. Đèn đường công suất cao (≥200W)

Đèn cao áp Natri có hiệu suất chiếu sáng cao, xét trên 3 yếu tố như tổn hao chấn lưu, hiệu suất của đèn và khả năng sử dụng kênh sáng. Nếu tính hiệu suất tổng thể là 0,55 thì hiệu suất ánh sáng hiệu quả của đèn natri vào khoảng 70 ~ 75 1m / W; và hiệu suất phát sáng hiệu quả của đèn đường led ngoài trời  doanh nghiệp trong nước tốt nhất đạt 1701m / W. Vì vậy, đối với đèn đường công suất lớn, đèn LED tiết kiệm điện hơn nhiều so với đèn natri.

2.2. Đèn đường công suất thấp (≤100W)

Hiệu suất phát sáng hiệu quả của đèn natri (tính trong hiệu suất tổng thể là 0,55) là khoảng 45 ~ 551m / W, trong khi đèn đường led vẫn được tính là 170 lm / W, đèn LED có thể tiết kiệm năng lượng 75% so với đèn natri. Lên đến 80%.

⇒Đọc thêm: Cần bao nhiêu Watts chiếu sáng đường phố?

3. Phân tích màu ánh sáng của nguồn sáng đối với hiệu ứng chiếu sáng đường.

Nhiệt độ màu tương quan (Tcp) của đèn cao áp natri là khoảng 2100K, là nhiệt độ màu ấm và chỉ số hoàn màu (Ra) của nó chỉ từ 23 ~ 25 và độ hoàn màu thấp; và nhiệt độ màu mà đèn đường led ngoài trời sử dụng hiện nay đa số là 4500K-5300K, là nhiệt độ màu lạnh. Một sản phẩm tốt hơn, Ra của nó có thể đạt 70 ~ 80, và độ hoàn màu của nó rất tốt. Là làn đường nhanh và đường chính dành cho xe cơ giới, đèn natri có ánh sáng hơi vàng tốt hơn một chút so với ánh sáng trắng để nhìn rõ điều kiện đường phía trước khoảng 90 ~ 160m, đặc biệt là trong điều kiện không khí có sương mù và bụi. Nó có những lợi thế. Đối với vỉa hè, phố đi bộ thương mại, khu dân cư và các đường khác, độ hoàn màu của đèn LED tốt hơn đèn natri, giúp phân biệt tình trạng của người dân rõ ràng hơn.

Đọc thêm: Lý do đèn đường ánh sáng vàng tốt hơn trắng vào ban đêm

4. Phân tích và so sánh kinh tế

Đèn cao áp natri khoảng 600.000-2.200.000 VND / bộ; Hiện tại, chi phí đèn đường thay đổi rất nhiều theo quy mô công suất, khoảng 600.000-3.000.000 VND/ Bộ. Theo như hiện trạng thì đèn đường led cố định đắt hơn một chút. Tuy nhiên, đèn LED có thể tiết kiệm năng lượng đến 75%. Sau khi thay thế đèn natri cao áp 150W ban đầu bằng đèn đường led, mỗi năm sẽ tiết kiệm được khoảng 500KWh điện cho mỗi đèn, có thể thu hồi thêm chi phí mua đèn.

 Thông thường, chi phí có thể thu hồi trong 1-2 năm, và đèn LED đã cho thấy hiệu quả kinh tế tốt. Nhìn về tương lai, với việc từng bước nâng cao hiệu suất ánh sáng của các nguồn đèn đường led, hiệu suất chiếu sáng tổng thể của đèn theo đó sẽ tăng lên, tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn. Đèn đường sẽ được phổ biến với công suất thấp. Giá đèn đường led cũng sẽ giảm khiến các nguồn sáng truyền thống dần bị loại bỏ.

Đọc thêm: Chi phí sử dụng đèn đường là bao nhiêu?

5. Phân tích tuổi thọ sử dụng

Tuổi thọ sử dụng so sánh phải dựa trên toàn bộ tuổi thọ của bóng đèn. Đèn cao áp natri bao gồm nguồn sáng, phụ kiện điện (chủ yếu là chấn lưu, tắc te) và đèn. Đèn Sodium được sử dụng cho các loại đèn đường có tuổi thọ trung bình từ 1 đến 3 năm. Chấn lưu cảm ứng tiết kiệm năng lượng sẽ không dưới 20 năm, và điều này cũng đúng đối với đèn. Tuổi thọ của đèn đường led  đã qua sử dụng. Các công ty trong nước hiện tại đã cố gắng hết sức để đảm bảo tuổi thọ của đèn khoảng 100.000 giờ. Đèn chiếu sáng đường có thể được sử dụng hơn 20 năm nếu nó được sử dụng trong 12 giờ mỗi ngày. Vì vậy, nhìn chung, tuổi thọ của đèn đường LED dài hơn nhiều so với đèn đường natri truyền thống.

Đọc thêm: Tuổi thọ đèn led được bao lâu?

6. Duy trì so sánh hiệu suất

Người dùng đại diện bởi các bộ phận quản lý đèn đường đô thị quan tâm nhiều hơn đến hiệu suất bảo trì của đèn đường led. Theo phân tích, hiệu suất bảo trì của đèn natri là tốt. Đèn chỉ cần cọ rửa, không cần thay mới. Các chấn lưu hiếm khi được thay thế. Nguồn sáng được thay thế sau mỗi 1 đến 3 năm, điều này rất bất tiện. Ngoài những hư hỏng về nguồn điện không thường xuyên trong thời gian sử dụng của đèn đường, hầu như không cần bảo trì. 

Đối với những khu vực có môi trường khắc nghiệt thì chỉ cần vệ sinh bề mặt bộ đèn thường xuyên để đảm bảo bộ đèn hoạt động bình thường, hiện nay đã có đèn đường led modul trưởng thành. Xuất hiện, bảo trì và thay thế rất đơn giản và chi phí rất thấp. Đèn đường dẫn ngoài trời đã có các tiêu chuẩn để tuân theo và có các đảm bảo cho việc đấu thầu, đặt hàng, sử dụng và bảo trì. Tóm lại, chúng tôi tin rằng đèn đường led ngoài trời đã trở nên trưởng thành, và với sự phát triển của ngành công nghiệp đèn LED, sẽ có sự phát triển lớn hơn và triển vọng rộng lớn.

7. Hiệu suất phát sáng

Hiệu suất phát sáng của nguồn sáng LED,  hiệu ứng đèn đường LED do NC Lighting sản xuất có thể đạt tới khoảng 170 Lm / w. Hiệu suất phát sáng của nguồn sáng đèn cao áp natri là khoảng 100Lm / w, và quang thông phát ra trên mỗi w thấp hơn 40-80Lm / w so với đèn LED. Hiệu suất phát sáng của đèn natri cao áp 400w cao tới 120Lm / w. 

8. Khả năng chiếu sang trong sương mù

Trong chiếu sáng đường, có một sự hiểu lầm lớn về sự xâm nhập của ánh sáng đường phố đối với sương mù dày đặc. Hầu hết mọi người luôn cho rằng khả năng xuyên sáng của đèn đường LED thấp hơn so với đèn natri truyền thống, đó là một quan niệm sai lầm. Hầu hết mọi người khi xem một số thông tin từ Internet hoặc nhìn thấy một số cảm quan trên đường, không có sự đánh giá, phân tích khoa học nên cho rằng khả năng xuyên sáng của đèn đường kém. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích một cách khoa học về tình trạng này. Chúng ta đều biết rằng phạm vi của ánh sáng nhìn thấy là từ 380nm đến 780nm, và ánh sáng trong phạm vi này có thể được mắt người chấp nhận và nhận ra. Tất cả các loại đèn và đèn lồng chỉ có giá trị sử dụng trong phạm vi của dải sóng này và mắt người không thể nhận ra ngoài phạm vi này. Việc phân tích khả năng thâm nhập trong bài viết này chỉ được thực hiện trong phạm vi này. Có thể thấy từ biểu đồ quang phổ của đèn LED toàn diện hơn nhiều so với quang phổ của đèn natri. Đỉnh của cả hai đều ở bước sóng 580nm. Phần màu xanh của đèn LED chỉ chiếm khoảng 6% tổng quang thông, trong khi đèn natri hầu như không có. Sự phân bố vùng ánh sáng đỏ của đèn LED rộng hơn vùng đèn natri cao áp.

9. Chức năng làm mờ

Đèn đường led ngoài trời có chức năng làm mờ hoàn hảo. Công suất phát sáng của đèn LED tỷ lệ thuận với dòng điện làm việc, do đó đèn có thể được làm mờ bằng cách giảm dòng điện. Ngoài ra, vì việc chuyển đổi thường xuyên của đèn LED không gây ra nhiều thiệt hại cho nó, nên đèn LED cũng có thể được làm mờ bằng cách điều chỉnh độ rộng xung. Bằng cách điều chỉnh chu kỳ hoạt động của điện áp và tần số hoạt động, cường độ sáng của đèn đường led có thể được điều chỉnh một cách hiệu quả.

10. So sánh hiệu suất

So sánh các mặt hàngĐèn cao áp natriĐèn LED đường phố
Sự tiêu thụ năng lượngCaoThấp (Tiết kiệm hơn 70% điện năng so với đèn cao áp natri)
Tuổi thọ20.000 ~ 25.000 giờ50.000 ~ 70.000 giờ
CRI20 ~ 2565 ~ 85
Điện ápAC200V ~ AC230VAC90V ~ AC305V
Hiệu quả của trình điều khiểnThấpCao
Hiệu ứng ánh sángHiệu suất ánh sáng thấp, giảm ánh sáng nghiêm trọngHiệu suất ánh sáng cao, ánh sáng yếu
Độ bềnNgắn, ≤ 5 nămLên tới 10 năm
Đánh giá IPIP65IP66
Lớp bảo vệLớp IHạng I / II
Thời gian bắt đầu5 ~ 10 phútBắt đầu ngay lập tức, không chậm trễ
Bắt đầu liên tụcKhông được phép, cần đợi vài phútCho phép
Bảo vệ môi trươngÔ nhiễm thủy ngân, bức xạ tia cực tímKhông ảnh hưởng
Nhiệt lượngNhiệt độ caoNhiệt lượng nhỏ, chỉ bằng 30% so với đèn cao áp natri.

Qua bài viết đèn đường LED có tốt hơn đèn cao áp natri, hi vọng bạn sẽ hiểu được những điểm mạnh về đèn LED đường phố. Để đặt mua các sản phẩm chiếu sáng đường phố xin gọi về hotline 0856 080 122 hoặc truy cập Page Nclighting để trao đổi.

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc: Số 21 Ngách 27 Ngõ 106 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD3: 0966 680 657 -  KD4: 0987 153 083

Website: https://nclighting.vn

Page: Facebook.com/nclighting.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *