Lý do đèn đường ánh sáng vàng tốt hơn trắng vào ban đêm

Khi lái xe vào ban đêm, bạn có thể hỏi: tại sao đèn đường lại có màu vàng thay vì màu trắng hoặc một số màu khác? Thật vậy, chúng ta có xu hướng nghĩ rằng ánh sáng trắng rõ ràng hơn và ánh sáng màu vàng mờ hơn. Nhưng đèn đường sử dụng màu vàng; nó có phải là để mang lại cảm giác ấm áp cho bạn khi bạn trở về vào ban đêm? Sự khác biệt giữa đèn đường màu vàng và màu trắng là gì? Sau đây sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn.

Đèn đường ánh sáng vàng tốt hơn trắng
Đèn đường ánh sáng vàng tốt hơn trắng

Tại sao đèn đường thường có màu vàng hoặc cam?

Tại sao đèn đường màu vàng thay vì màu trắng? Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu lý do tại sao đèn đường phát ra ánh sáng màu vàng. Nó được xác định bởi bóng đèn được sử dụng. Hầu hết đèn đường được làm bằng hơi natri, chủ yếu được chia thành natri áp suất cao (HPS) và natri áp suất thấp (LPS). Natri áp suất cao được sử dụng nhiều hơn vì nó có hiệu suất phát sáng cao hơn, tiêu thụ ít điện năng hơn và tuổi thọ cao hơn. Và khả năng chống sương mù của nó cũng rất tốt, giúp an toàn hơn khi đi vào ban đêm và giảm khả năng xảy ra tai nạn giao thông.
Nhưng đèn cao áp natri cũng có nhược điểm là độ hoàn màu kém. Nó có màu trắng khi mở lần đầu và chuyển sang màu vàng sau một thời gian. Không cần biết vật thể là gì, nó có màu vàng. Đọc đến đây, bạn có thể hỏi, tại sao không sử dụng đèn sợi đốt rõ nét hơn? Đó là bởi vì, đối với ánh sáng đường, độ hoàn màu không quá quan trọng. Trong quá trình lái xe vào ban đêm, bạn chỉ cần xem kích thước và hình dạng của chiếc xe đang tới chứ không cần nhìn thấy màu sắc của chiếc xe.

Tại sao LED được sử dụng trong chiếu sáng đường phố?

Đơn giản, đèn đường có màu vàng hoặc cam vì nó sử dụng LED cao áp; Tại sao LED được sử dụng trong chiếu sáng đường phố?
Trước hết, chúng ta hãy xem một bảng, đó là tuổi thọ định mức trung bình và lumen trên mỗi watt của các loại bóng đèn khác nhau.

CÁC LOẠI BÓNG ĐÈN TUỔI THỌ ĐÁNH GIÁ TRUNG BÌNH LUMENS TRÊN MỖI WATT
Sợi đốt 750-2.000 giờ 12-18
HPS 20.000-24.000 giờ 80-140
LED 50.000-70.000 giờ 2700 – 3300
Halogen 2.000-4.000 giờ 10-20

Chúng ta có thể thấy rõ rằng HPS có lumen trên mỗi watt cao hơn khoảng bảy lần so với bóng đèn sợi đốt và nó có thể kéo dài đến khoảng 24.000 giờ. Do đó, đèn LED đủ sáng và có tuổi thọ lâu dài.
Một lý do quan trọng khác là nó tiêu thụ ít điện năng hơn. Bởi vì nó chỉ tạo ra ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy được. Đèn sợi đốt tạo ra ánh sáng ở mọi dải tần từ tia hồng ngoại đến tia cực tím, rất tốn điện.
Vì vậy, đèn LED có lợi thế rõ ràng về chi phí và hiệu quả so với các loại bóng đèn khác, vậy tại sao bạn không sử dụng đèn LED? Từ những năm 1980, đèn HPS đã được sử dụng rộng rãi trong đèn đường, và mọi người dần quen với đèn đường màu vàng.

Tại sao đèn đường LED ít được sử dụng?

Đèn sợi đốt không được sử dụng trong đèn đường vì lý do hiệu quả, nhưng tại sao đèn đường LED lại ít được sử dụng? Rốt cuộc, khi chúng ta nhìn vào bảng trên, đèn LED hoạt động hiệu quả và có tuổi thọ trung bình cao hơn. Hai lý do chính được mô tả dưới đây.

1. Thời gian xuất hiện

Trên thực tế, phải đến năm 1962, Nick Holonyak mới phát minh ra đèn LED có thể nhìn thấy đầu tiên. Điều này muộn hơn nhiều so với các loại đèn khác. Lúc này, nhiều đèn đường đã được đặt sẵn. Việc ứng dụng rộng rãi công nghệ mới đòi hỏi phải có thực hành, không thể hoàn thành trong một sớm một chiều.

2. Chi phí

Và giá thành của đèn LED cũng cao. Một bóng đèn LED có giá khoảng 200 đô la, đó là một số tiền rất lớn vào thời điểm đó. Và chiếu sáng đường phố không chỉ cần bóng đèn mà còn cần cột đèn và các vật liệu khác. Việc lắp đặt cũng tốn nhiều công sức.
Nhưng trong những năm qua, giá đèn LED đã giảm xuống và một số đèn đường đã bắt đầu sử dụng đèn LED. Không nghi ngờ gì khi công nghệ ngày càng tiến bộ, chúng ta sẽ thấy công nghệ LED được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực hơn. Nhưng chúng ta cần biết, trong trường hợp không có nhược điểm rõ ràng nào của đèn natri, đèn LED sẽ không thay thế đèn natri.

Đọc thêm: Tại sao nên sử dụng đèn đường LED chiếu sáng

Nhà sản xuất đèn đường LED tốt nhất

Nếu bạn muốn mua đèn đường LED chất lượng cao, bạn phải chọn được nhà sản xuất đèn đường LED đáng tin cậy, khi đó hành trình mua hàng của bạn mới là một nửa cuộc chiến.

NC Lighting là một trong những nhà sản xuất đèn đường LED tốt nhất tại Việt Nam. Nó nổi tiếng ở Việt Nam vì đã có chục năm kinh nghiệm sản xuất đèn đường. Nhà sản xuất đèn đường NC Lightingt có thể cung cấp cho bạn nhiều loại đèn đường LED chất lượng cao và dịch vụ hoàn hảo!

Dưới đây là một số loại đèn đường LED phổ biến để bạn tham khảo.

1. Đèn đường LED hình chiếc lá

Đèn đường LED hình chiếc lá

Hiện nay mẫu đèn đường LED chiếc lá được sử dụng nhiều cho chiếu sáng đường phố có hiệu quả vượt trội. Tính năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ, công suất đa dạng từ 30w 50w, 100w 200w…nổi bật nhất năm 2022.

  • Sử dụng Chip LED Epistar, Cree, Osram, cho hiệu quả chiếu sáng tốt nhất. Là loại đèn thông dụng thay thế cho đèn halogen thông thường.
  • Tiết kiệm điện năng tiêu thụ lên tới 80% so với các loại đèn thường.
  • Thân đèn được gia công đúc nhôm nguyên khối, phun sơn tĩnh điện bảo vệ.
  • Công nghệ tản nhiệt TCPlus 5s và Graphene tăng tuổi thọ của đèn lên đến 60.000h.
Liên hệ Liên hệ
Liên hệ Liên hệ
Liên hệ Liên hệ
Liên hệ Liên hệ

2. Đèn đường nhiều mắt LED

Đèn Đường LED LNC75

Là mẫu đèn được thiết kế với 1 mắt Led là 1w, số lượng bóng đèn tương đường số w tiêu thụ. Loại đèn đường LED cao áp nhiều mắt thường được sử dụng để chiếu sáng ở khu đô thị, khu công viên và đường giao thông. Thiết kế chống sét 10kw, kháng nước, kháng bụi.

100.000  100.000 
Liên hệ Liên hệ
100.000  100.000 
100.000  100.000 

3. Đèn dẫn đường năng lượng mặt trời LED

Đèn đường năng lượng mặt trời 300w

Đèn đường LED năng lượng mặt trời là thiết bị chiếu sáng sử dụng quang năng của mặt trời để chuyển hóa thành điện năng chiếu sáng vào ban đêm. Thông qua thiết bị tấn pin thu năng lượng mặt trời để chuyển hóa thành điện năng lưu trữ vào cục pin điện. Tích hợp cảm biến tự động phát sáng vào buổi đêm, có thể chiếu sáng liên tục từ 8 – 10 giờ.

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc: Số 21 Ngách 27 Ngõ 106 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD3: 0966 680 657 -  KD4: 0987 153 083

Website: https://nclighting.vn

Page: Facebook.com/nclighting.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *