Đèn chiếu sáng sân vận động

Đèn chiếu sáng sân vận động chủ yếu được sử dụng để lắp đặt nhiều đèn trên các cột khác nhau xung quanh sân tennis, sân cầu lông, sân bóng đá. Các sân vận động và sân bóng đá chuyên nghiệp tiêu chuẩn sử dụng cột đèn cao từ 18–40 mét làm cột của đèn. Cấu hình số lượng đèn và kiểu dáng, công suất của đèn pha theo yêu cầu thiết kế; cột đèn được cán bằng thép tấm chất lượng cao Q235, mạ kẽm nhúng nóng bên trong và bên ngoài, bề mặt được phun nhựa hoặc sơn; chống rỉ và chống ăn mòn; bền hơn 30 năm.

Chiếu sáng sân vận động
Chiếu sáng sân vận động quốc gia Mỹ Đình

Yêu cầu về ánh sáng cho các sân vận động hiện đại:

1) Khả năng chiếu sáng

Ngoài độ chiếu sáng hợp lý, các vận động viên có thể thi đấu bình thường và trọng tài có thể đưa ra những nhận định chính xác. Họ cũng có thể đảm bảo rằng khán giả ở hiện trường và trước TV có thể xem trận đấu một cách thoải mái. Các môn thể thao khác nhau cũng yêu cầu mức độ chiếu sáng khác nhau. Độ chiếu sáng cần thiết cho các sự kiện thể thao, hoạt động kinh doanh, v.v. cũng khác nhau.

2) Tính đồng nhất của ánh sáng

Tỷ số giữa giá trị chiếu sáng tối thiểu và giá trị chiếu sáng lớn nhất là độ đồng đều độ ánh sáng. Dù là sân vận động trong nhà hay sân vận động ngoài trời thì yêu cầu về ánh sáng đều rất cao. Lấy các sân vận động bóng đá làm ví dụ, địa điểm ở giữa có xu hướng thu thập nhiều ánh sáng hơn, nhưng những khu vực có ánh sáng quá mạnh thường tạo ra ánh sáng chói, và khu vực dội sáng của ánh sáng sẽ yếu, đảm bảo sự đồng đều về ánh sáng của toàn bộ địa điểm, điều này có tầm quan trọng sống còn đối với trình độ của các vận động viên.

3) Phân bổ ánh sáng hợp lý

Để đảm bảo độ chiếu sáng đồng đều ở mọi góc độ và chống chói, góc nâng ở điểm thấp nhất của điểm chiếu sáng sân vận động đến đèn phải lớn hơn 45 °. Tránh ánh sáng trực tiếp cho khán giả, và bây giờ các sân vận động sẽ sử dụng máy tính để tính toán điểm chiếu ánh sáng nhằm đảm bảo độ đồng đều và phân bố ánh sáng hợp lý. Ánh sáng chói trong nhà cũng có thể do các vật liệu sàn khác nhau hoặc phản xạ nước từ các địa điểm bơi lội, do đó, cũng có thể thêm lưới hoặc vách ngăn cho đèn để giảm độ chói.

Màu sắc ánh sáng sân vận động

Nguồn ánh sáng trắng lạnh gần với ánh sáng tự nhiên, có cảm giác tươi sáng, khiến người ta tập trung. Ánh sáng màu ấm gần giống với màu đèn sợi đốt, có thêm thành phần ánh sáng đỏ, tạo cho người nhìn cảm giác ấm áp, trong lành và thoải mái. tập trung.

Màu sắc của đồ đạc trong sân vận động nói chung là màu trắng. Tòa nhà trung bình sử dụng nguồn sáng halogen và đèn LED, công suất đèn chiếu sân thường là 1000w. Tất nhiên, nó phụ thuộc vào thương hiệu, công suất, liệu nó được lắp đặt hay không, …

Hầu hết các tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng sân vận động hiện tại không đưa ra các quy định và yêu cầu rõ ràng về tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng sân bóng, đặc biệt là ở Việt Nam. Do đó, các công ty chiếu sáng khác nhau thường tham khảo kinh nghiệm thiết kế chiếu sáng của các ngành khác để thiết kế chiếu sáng sân vận động về đêm, và hiệu ứng ánh sáng ban đêm của các sân vận động khác nhau sẽ khác nhau đáng kể.

Chiếu sáng sân vận động thể thao chuyên nghiệp có ưu điểm gì?

LED là nguồn chiếu sáng thế hệ thứ ba mang tính cách mạng. Nó được công nhận là sản phẩm công nghệ cao, thân thiện với môi trường, hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và xanh. Việt Nam đang thúc đẩy mạnh mẽ việc tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải, đồng thời triển khai và hỗ trợ ứng dụng các sản phẩm chiếu sáng LED.

Đèn LED sân vận động không có dây tóc, không có bọt thủy tinh, không sợ rung, không dễ bị vỡ. Tuổi thọ có thể đạt hơn 60.000 giờ và chi phí tổng thể là rất thấp. Đèn LED sân vận động không có điện cực và có tuổi thọ sử dụng rất cao, lý tưởng cho việc chiếu sáng sân bóng đá! Các sân vận động truyền thống thường sử dụng đèn halogen kim loại 400W hoặc đèn natri. Tuy rẻ nhưng không bền, tốn điện, tuổi thọ ngắn, phải bảo dưỡng thường xuyên. 

Với xu hướng phát triển của đèn LED, hiện nay nhiều sân vận động đã sử dụng đèn LED. Đèn LED 160W có thể thay thế hoàn toàn đèn halogen kim loại 400W, tiết kiệm hơn một nửa năng lượng. Đèn LED không chỉ tiết kiệm điện năng mà còn có tuổi thọ lên đến 50.000 giờ. Không có hiện tượng nhấp nháy khi đèn hoạt động.

Đọc thêm: Hướng dẫn chọn đèn pha LED sân vận động

Loại đèn nào phù hợp cho chiếu sáng sân bóng đá ngoài trời, đèn halogen hay đèn pha LED?

Đầu tiên: đèn halogen (đèn metal halide HID) như một nguồn chiếu sáng cho các sân bóng đá ngoài trời đã phổ biến trong một thời gian nhất định. Với ưu điểm là độ sáng cao, hiệu suất phát sáng tốt và bảo trì thuận tiện, đèn halogen lần đầu tiên được sử dụng rộng rãi trong các biển quảng cáo lớn ngoài trời, nhà ga, bến tàu và các xí nghiệp công nghiệp và khai thác, sau đó được đưa vào chiếu sáng sân bóng đá ngoài trời.

Đèn Halogen còn có ưu điểm là tầm chiếu xa, công suất xuyên thấu mạnh và độ phát sáng đồng đều nên dù lắp đặt một số lượng nhỏ đèn ở vị trí xa đường biên của sân thì vẫn có thể thực hiện được các yêu cầu về ánh sáng của sân bóng đá.

Thứ hai: đèn pha LED hiện là sự lựa chọn chủ đạo cho chiếu sáng ngoài trời. Do ưu điểm của nó là tiêu thụ năng lượng thấp, kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ và hiệu suất phát sáng cao, nó đang trở thành sự lựa chọn ưu tiên trong các lĩnh vực chiếu sáng ngoài trời khác nhau. Đèn pha LED ngoài trời đã thâm nhập rộng rãi vào lĩnh vực chiếu sáng sân vận động ngoài trời và chỉ mới nổi lên trong những năm gần đây.

Dựa trên nguyên lý phát sáng của đèn LED, những ưu điểm tất nhiên là vô số. Có được các hiệu ứng ánh sáng hiệu quả với mức tiêu thụ năng lượng thấp cũng đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của việc xây dựng một xã hội tiết kiệm tài nguyên và thân thiện với môi trường ở Việt Nam. Đồng thời có lượng carbon thấp cũng có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường; ánh sáng dịu phù hợp hơn với nhận thức thị giác của cơ thể con người, là một lựa chọn chất lượng cao cho ánh sáng sân bóng đá ngoài trời.

Tất nhiên, so với đèn pha LED halogen, do cường độ ánh sáng yếu và độ xuyên sáng không đủ nên vẫn cần sự kiểm chứng khoa học trong các lĩnh vực cụ thể như độ cao. Các vấn đề cụ thể và phân tích cụ thể không được sử dụng một cách mù quáng.

Đèn pha LED sân vận động
Đèn pha LED sân vận động

Tóm lại, chúng ta nên tuân theo các nguyên tắc cơ bản sau đây trong việc lựa chọn thiết bị chiếu sáng cho sân vận động ngoài trời:

 • Đáp ứng xu hướng chủ đạo của xã hội bảo vệ môi trường và carbon thấp, hãy chọn đèn pha LED với hiệu suất chi phí cao và tỷ lệ tiêu thụ năng lượng cao làm thiết bị chiếu sáng sân bóng đá ngoài trời.
 • Phân tích cụ thể các vấn đề, kích thước khác nhau, chiều cao khác nhau của cột đèn và môi trường xung quanh khác nhau của tòa án cho phép sử dụng đèn halogen làm thiết bị chiếu sáng ngoài trời.
 • Các loại đèn được sử dụng làm đèn chiếu sáng sân bóng đá ngoài trời cũng sẽ thay đổi theo sự tiến bộ không ngừng của công nghệ chiếu sáng. Chúng ta cũng nên nhìn sự phát triển của ngành công nghiệp chiếu sáng sân vận động ngoài trời với quan điểm phát triển.

Xem ngay: Đèn pha LED Nc Lighting chiếu sáng ngoài trời

Sự lựa chọn nguồn sáng

 • Đối với các sân vận động có độ cao lắp đặt cao, nguồn sáng nên là đèn huỳnh quang treo trên cao, đèn pha LED hiệu suất cao và đèn metal halide.
 • Các sân vận động trong nhà có trần thấp, diện tích nhỏ nên sử dụng đèn huỳnh quang treo cao và đèn LED công suất thấp.
 • Các nguồn sáng đặc biệt có thể được sử dụng ở những nơi đặc biệt, chẳng hạn như đèn chống cháy nổ.
 • Công suất của nguồn sáng cần tương thích với kích thước, vị trí lắp đặt và chiều cao của sân chơi. Các sân vận động ngoài trời nên sử dụng đèn LED công suất cao và công suất trung bình và đèn metal halide, đảm bảo nguồn sáng hoạt động không bị gián đoạn e. Nguồn sáng cần có nhiệt độ màu phù hợp, độ hoàn màu tốt, hiệu suất ánh sáng cao, tuổi thọ cao và đặc tính đánh lửa và quang điện ổn định.
 • Độ chói có mối quan hệ trực tiếp với chế độ chiếu sáng, chiều cao lắp đặt, góc và công suất đèn. Đối với những nơi có yêu cầu độ chói cao, nên sử dụng đèn huỳnh quang treo cao hoặc điều chỉnh độ cao, góc chiếu để giảm độ chói của đèn.
 • Chế độ sáng: nguồn sáng điểm (đèn LED, đèn metal halide), đặc điểm, hiệu suất ánh sáng đơn điểm cao, độ chói lớn, khó điều khiển; nguồn sáng bề mặt (đèn huỳnh quang treo cao, đèn LED treo cao), độ chiếu sáng đồng đều, độ chói thấp.
 • Độ chói thấp; phân bổ ánh sáng đồng đều, tích hợp các thiết bị chống chói và chống tràn.

Nhiệt độ màu liên quan và ứng dụng của nguồn sáng có thể được xác định theo bảng sau. Nhiệt độ màu liên quan và ứng dụng của nguồn sáng

Nhiệt độ màu tương ứng (K) ứng dụng sân vận động màu <3300 địa điểm tập luyện nhỏ ấm áp, địa điểm không thi đấu 3300 ~ 5300 địa điểm tập luyện màu trung gian, địa điểm thi đấu> 5300 lạnh

Ứng dụng của đèn pha chiếu sáng sân vận động

 • Sự phân bố ánh sáng của đèn cần tương thích với chiều cao lắp đặt, vị trí và yêu cầu chiếu sáng của đèn. Các sân vận động ngoài trời nên sử dụng đèn chùm trung bình và hẹp, các sân vận động trong nhà nên sử dụng đèn chùm sáng trung bình và rộng.
 • Đèn cần có biện pháp chống chói.
 • Đèn và các phụ kiện phải có thể đáp ứng các yêu cầu của môi trường sử dụng. Đèn và đèn lồng phải có độ bền cao và chống ăn mòn. Các phụ kiện điện của đèn và lồng đèn phải đạt yêu cầu về cấp chịu nhiệt.
 • Đèn halogen kim loại không được sử dụng trong đèn điện hở. Cấp độ bảo vệ của vỏ đèn không được nhỏ hơn IP55 và cấp độ bảo vệ của những nơi không dễ bảo trì hoặc bị ô nhiễm không được nhỏ hơn IP65.
 • Cách mở tài khoản của đèn phải đảm bảo rằng góc ngắm của nó không bị thay đổi trong quá trình bảo dưỡng.
 • Đèn lắp ở độ cao nên chọn sản phẩm có trọng lượng nhẹ, khối lượng nhỏ và hệ số tải gió nhỏ.
 • Đèn phải có thiết bị chỉ thị riêng hoặc điều chỉnh góc. Thiết bị khóa đèn phải có khả năng chịu tải trọng gió tối đa trong các điều kiện sử dụng.
 • Đèn và các phụ kiện của chúng phải được bảo vệ chống rơi.

Đặc điểm hoạt động của đèn pha chuyên nghiệp cho sân vận động:

Đèn chiếu sáng có tay cầm dễ thao tác và giá đỡ có thể điều chỉnh 360 °; cũng được trang bị các điểm ngắm chính xác để lắp đặt ở đầu hoặc cuối thấp của thân đèn; Nhiệt độ môi trường: có sẵn Thích ứng với việc sử dụng thời tiết chung trong nhà và ngoài trời; thông qua từng bước cải thiện, hiệu suất phát sáng của đèn và hiệu quả sử dụng ánh sáng đã được cải thiện đáng kể.

Hệ thống quang học hình bầu dục độc đáo phối hợp với nguồn sáng mới để đảm bảo hiệu quả tổng thể với độ tin cậy cao, độ chói thấp và mức chiếu sáng tối ưu, ngoại hình nhỏ gọn, hệ số cản gió nhỏ, trọng lượng nhẹ. Đèn có đường cong phân bố ánh sáng được thiết kế độc đáo; chùm ánh sáng chính xác, sự phân bố ánh sáng đa dạng, khởi động tức thì, v.v..

Đặc điểm hoạt động của đèn LED pha hiệu suất cao: Thiết kế cấu trúc tản nhiệt “kiểu vây” đã được cấp bằng sáng chế. LED có diện tích tản nhiệt lớn hơn và dẫn nhiệt tốt hơn, không chỉ làm giảm nhiệt độ của các nút LED một cách hiệu quả mà còn có độ phân rã ánh sáng thấp hơn và tuổi thọ cao hơn. Trọng lượng nhẹ hơn và cực kỳ an toàn khi sử dụng, là sản phẩm đèn LED công nghệ cao phù hợp với chiếu sáng sân vận động trên thị trường.

Qua bài viết tiêu chuẩn đèn chiếu sáng sân vân động sẽ giúp bạn tìm hiểu qua về cách thức chiếu sáng hợp lý nhất. Để đặt mua các sản phẩm đèn pha LED công suất cao của NC Lighting xin gọi 0856 080 122 hoặc page Nc Lighting

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc: Số 21 Ngách 27 Ngõ 106 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD3: 0966 680 657 -  KD4: 0987 153 083

Website: https://nclighting.vn

Page: Facebook.com/nclighting.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *