Cách chọn chiều cao cột đèn đường hợp lý

Chiều cao cột đèn đường liên quan đến chất lượng chiếu sáng của bóng đèn đường. Lựa chọn cột đèn đường làm sao cho hợp lý tránh ảnh hưởng đến việc chiếu sáng và tổn thất tiền bạc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cách chọn lựa chiều cao cột đèn đường làm sao cho chuẩn nhất. 

cách chọn chiều cao cột đèn đường

Nguyên tắc thiết kế cơ bản của chiều cao lắp đặt đèn đường

  1. Trước khi lắp đèn đường, bạn phải xác định mục đích lắp đèn đường, ví dụ mục đích của nó chủ yếu là chiếu sáng hay cảnh quan. Sau khi xác nhận, bạn có thể chọn lắp đặt đèn đường hoặc đèn pha LED. Nói chung, đèn đường lớn hơn 5 mét, xác định trực tiếp chiều cao của đèn đường.
  2. Vị trí của đèn đường phải được xác định. Ví dụ, chiều cao lắp đặt cần thiết cho đường nông thôn, đường cấp quận, tỉnh lộ và quốc lộ, v.v. là khác nhau, và nó cũng được xác định bởi chiều rộng của đường. Ví dụ, đối với đường rộng 5m cần lắp đặt cột đèn cao 5m, đường rộng 10m cần lắp cột đèn 8 mét. Đường càng rộng thì yêu cầu về chiều cao đối với cột đèn càng cao.
  3. Chọn chiều cao cột đèn đường theo mật độ phương tiện qua lại và loại phương tiện qua lại. Ví dụ, trên những con đường chủ yếu có xe lớn, việc lắp đặt đèn đường điểm cao là rất thích hợp. Có thể lắp đặt đèn đường ở tầm thấp trên những con đường khó có xe lớn đi qua.
  4. Lắp đặt đèn đường năng lượng mặt trời, và chiều cao phải được xác định theo các cây xung quanh. Nguyên tắc là đảm bảo ánh sáng tốt để các tấm pin mặt trời có thể hấp thụ năng lượng ánh sáng tốt hơn. Nếu cây thấp thì chiều cao của cột đèn có thể cao hơn cây.
  5. Phương pháp chiếu sáng ảnh hưởng đến độ cao của đèn đường. Có ba phương pháp chiếu sáng cho đèn đường, đó là chiếu sáng một phía, chiếu sáng đối xứng hai bên và chiếu sáng so le hai bên.

Lắp đặt chi tiết như sau:

  • Tỷ lệ đèn chiếu sáng một bên là 1: 1, chẳng hạn như chiều rộng đường là 6 mét và chiều cao là 6 mét là đủ.
  • Tỷ lệ lắp đặt đối xứng hai bên là 1: 0,5, chẳng hạn như chiều rộng đường là 10 mét, và chiều cao lắp đặt là 5 mét.
  • Tỷ lệ lắp đặt đèn so le hai mặt là 1: 0,7, chẳng hạn đường rộng 10 mét, cao 7 mét.

⇒ Xem ngay mẫu đèn đường cao áp LED tốt nhất

Thế nào là chiều cao cột đèn đường chiếu sáng đường phố đạt chuẩn

1) Chiều cao cột đèn đường chiếu sáng thông thường thường dưới 10m, được lắp đặt thường xuyên, liên tục trong khoảng thời gian nhất định. Nó thường được lắp đặt ở một bên, hai bên hoặc vành đai phân cách giữa của đường. Khi chiếu sáng phải để đui đèn vuông góc với mặt đất, để phần lớn nguồn sáng phát ra hướng ra đường.

2) Chiều cao chiếu sáng cột đèn nâng hạ:

Chiều cao của cột đèn cao chiếu sáng thường bằng hoặc lớn hơn 12m, là phương pháp chiếu sáng dành cho chiếu sáng diện tích lớn. Thông thường được lắp đặt tại các ngã tư, hoặc tại vị trí bàn xoay trung tâm, trên một cột đèn được lắp tối đa 20 đèn, có thể chiếu sáng từng ngã tư.

3) Chiều cao chiếu sáng cột tầm trung:

Chiều cao của cột đèn chiếu sáng nửa chiều cao thường là 8-10m, thường được lắp đặt trên mặt đường tương đối rộng, ít được sử dụng trong xây dựng các tuyến đường thông thường của quận, công viên, khu đô thị.

4) Chiều cao cột đèn đường ngõ phố, thôn xóm:

Chiều cao của cột đường nói chung là khoảng 5-8m. Chiều cao cụ thể có thể được xác định theo kích thước của đường, nhưng trong trường hợp bình thường, nó sẽ không vượt quá 8 mét.

Chiều cao chiếu sáng đường phố

⇒ Xem ngay các mẫu cột đèn đường mới nhất

Cách xác định khoảng cách giữa các cột đèn đường

Khoảng cách giữa các đèn đường được xác định theo tính chất của đường, chẳng hạn như đường nhà máy, đường nông thôn và đường đô thị. Công suất của đèn đường là 50W, 100W, 150W. Chiều rộng mặt đường và chiều cao của cột đèn đường quyết định khoảng cách giữa các đèn đường.

Trong trường hợp bình thường, khoảng cách giữa các đèn đường trên đường đô thị từ 25 mét đến 50 mét. Nếu nó được lắp đặt đèn cảnh quan, đèn sân vườn và các đèn đường nhỏ khác, khi nguồn sáng không sáng lắm, khoảng cách có thể được rút ngắn một chút, và khoảng cách có thể khoảng 20 mét. Tình hình cụ thể cần dựa trên nhu cầu của khách hàng hoặc nhu cầu thiết kế để xác định kích thước của khoảng cách.

Vì vậy, dữ liệu này được xây dựng theo nhu cầu của khách hàng. Sau đó, chúng tôi sẽ đưa ra ý kiến ​​tốt cho khách hàng nếu chúng tôi có mặt tại chỗ, bởi vì chúng tôi rất vinh dự khi bạn chọn đèn đường NC Lighting, và chân thành quan tâm đến khách hàng luôn là nguyên tắc phục vụ của chúng tôi.

Đèn đường phải cách vách đá 0,6-1m, góc nâng trên đường ngang của đèn đường phải là 5 độ và độ sáng đường không được nhỏ hơn 1CD / m2. Đối với đèn chiếu sáng ngoài trời, nên đặt một bảo vệ ngắn mạch riêng biệt ở mỗi trụ đèn. Tỷ lệ giữa chiếu sáng tối thiểu và chiếu sáng tối đa nên từ 1:10 đến 1:15.

Ánh sáng ngoài trời nên được điều khiển từ xa trong phòng trực hoặc phòng trạm biến áp, và có thể tắt một số đèn vào ban đêm. Khi phân phối điện ba pha được sử dụng cho chiếu sáng ngoài trời, nên duy trì cân bằng tải ba pha ở các chế độ điều khiển đèn khác nhau. Vị trí đặt cột đèn chiếu sáng tại bãi đỗ xe ngoài trời không ảnh hưởng đến giao thông. Nguồn sáng có độ hoàn màu cao và tuổi thọ lâu dài có thể được sử dụng để chiếu sáng quảng trường bãi đậu xe.

⇒ Đọc thêm: Cần đèn bao nhiều Watt để chiếu sáng đường phố

Bố trí ánh sáng

Khi chiều rộng của đường nhỏ hơn 10m thường áp dụng cách chiếu sáng một bên.

Khi hai bên đường có cửa hàng hoặc cửa sổ có độ chiếu sáng cao thì có thể áp dụng cách phân bổ ánh sáng trung tâm. Khi có các làn đường trên và dưới trên đường cao tốc rộng, cũng có thể sử dụng hệ thống phân bổ ánh sáng trung tâm. 

Nếu hai bên đường có cột điện thì có thể kéo cáp thép để cẩu đèn phía trên tim đường. Bạn cũng có thể kéo đèn vải cáp trên đai cách ly. Đối với đường cấp 2 và cấp 3 có lộ giới từ 10-15m thường sử dụng đường trung tâm để phân bổ ánh sáng. Ưu điểm là độ chiếu sáng tương đối đồng đều. Khuyết điểm là việc bảo dưỡng đèn, lồng đèn ở lòng đường không thuận lợi lắm.

Khi lòng đường rộng hơn 15m, có nhiều xe cộ và người đi bộ, chú trọng tính thẩm mỹ thì có thể bố trí đèn xen kẽ hai bên hoặc đối xứng hai bên.

Nếu phân bố ánh sáng ở giao lộ là ngã ba thì nên bố trí đèn ở đầu đường đối diện, điều này không chỉ có thể chiếu sáng hiệu quả mà còn giúp người lái xe nhận biết được cuối đường.

Tốt hơn là nên đặt đèn đường ở phía bên phải tầm nhìn của người lái xe theo hướng di chuyển về phía trước của xe, để người lái xe có thể dễ dàng nhìn thấy người đi bộ hoặc phương tiện đang băng qua giao lộ.

Qua bài viết bạn có thể đã biết cách chọn chiều cao cột đèn đường hợp lý. Để đặt mua cột đèn đường là đèn LED xin liên hệ 0856 080 122 hoặc tham gia page Nclighting để trao đổi.

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc: Số 21 Ngách 27 Ngõ 106 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD3: 0966 680 657 -  KD4: 0987 153 083

Website: https://nclighting.vn

Page: Facebook.com/nclighting.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *