Các lý do đèn LED không hoạt động

Các lý do khiến đèn LED không hoạt động? Kỹ thuật chiếu sáng bằng đèn LED hiện nay rất bền nhưng đôi khi hỏng cả đèn LED. Điều này có thể xảy ra sau một thời gian ngắn hoặc sau vài năm. Chúng tôi thường được độc giả hỏi xin lời khuyên tại sao bóng đèn LED của họ hoặc toàn bộ bộ đèn bị hỏng. Trong bài viết này, chúng tôi tóm tắt các nguyên nhân thường gặp nhất đối với đèn LED bị lỗi và cách bạn có thể khắc phục sự cố.

đèn LED không hoạt động
Tại sao đèn LED không hoạt động

Nguyên nhân khiến đèn LED không hoạt động

Các nguồn sáng đèn đường LED hiện nay rất bền và thường có tuổi thọ từ 15.000 đến 50.000 giờ. Tuy nhiên, đèn LED cũng có thể bị hỏng . Một mặt, điều này có thể do chính đèn. Do cấu tạo đèn LED tương đối phức tạp nên có rất nhiều lỗi nguồn . Bản thân đèn LED hiếm khi bị cháy. Các khiếm khuyết xảy ra thường xuyên hơn trong bộ nguồn hoặc trình điều khiển đèn LED.

Theo quan sát của chúng tôi và thông điệp của nhiều độc giả có thể nhận ra một xu hướng nào đó. Theo đó, đèn LED không có tên tuổi thường bị hỏng sau một thời gian ngắn hơn là đèn của các nhà sản xuất có thương hiệu. Một lý do cho điều này có thể là các nhà sản xuất không tên tuổi từ Viễn Đông sử dụng các linh kiện rẻ hơn và bỏ qua một số bài kiểm tra nhất định về thời lượng ánh sáng và khả năng chống chuyển mạch.

Lỗi không nhất thiết phải đến từ chính đèn LED. Rất thường các yếu tố bên ngoài là nguyên nhân. Bao gồm:

 • Dao động điện
 • Lắp đặt điện bị lỗi
 • Điều chỉnh độ sáng không tương thích
 • Máy biến áp không phù hợp cho đèn điện áp thấp

Lỗi đèn LED thường xuyên

Tôi thỉnh thoảng nhận được câu hỏi từ độc giả tại sao nguồn sáng LED của họ bị hỏng trong tình huống này hoặc tình huống kia. Tất nhiên tôi không thể đánh giá mọi khuyết điểm từ xa. Tuy nhiên, một số lỗi thường xuyên xảy ra, được mô tả chi tiết trong các phần sau. Bằng cách này, bạn có thể phân tích các khuyết tật đèn LED của chính mình chính xác hơn và tìm ra lỗi.

Đèn LED bị lỗi sau một thời gian ngắn

Đèn LED không hoạt động liên tục hoặc bị hỏng? Bạn thay thế chúng và sau một thời gian ngắn chúng lại bị lỗi? Trước tiên, bạn nên kiểm tra xem đèn LED của bạn bị hỏng do tác động bên ngoài hay bị cháy mà không có lý do. Trong trường hợp thứ hai, bạn nên kiểm tra xem bạn đã sử dụng các loại đèn rẻ tiền không tên tuổi từ trước đến nay hay chưa. Sau đó, bạn nên thay thế chúng bằng đèn của nhà sản xuất có thương hiệu.

Danh mục
 • Đèn không tên? – Hãy thử đèn LED từ nhà sản xuất thương hiệu
 • Hoạt động với bộ điều chỉnh độ sáng, máy biến áp hoặc máy dò chuyển động?
 • Các vấn đề trong hệ thống dây điện?
 • Biến động điện năng? 

Đèn LED âm trần không hoạt động

Đèn LED âm trần của bạn không còn phát sáng? Đầu tiên bạn nên kiểm tra xem cầu chì của mạch này có bị vấp hay không. Nếu đèn trần đã hoạt động trước đó, đèn có thể bị hỏng. Sau đó, bạn nên kiểm tra xem các nguồn sáng có thể thay thế được hay không. Trong trường hợp này bạn có thể thay bóng đèn bằng bóng LED mới với ổ cắm phù hợp.

Nguyên nhân đèn led âm trần không sáng

Cũng có thể xảy ra trường hợp đèn LED âm trần mới lắp đặt không hoạt động. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra lại hệ thống dây điện và đảm bảo rằng đèn đã được kết nối chính xác. Nếu đèn trần sau đó vẫn tối, thường là do các điều kiện bên ngoài sau đây.

Danh mục
 • Đèn trần không hoạt động? – Kiểm tra cầu chì
 • Nguồn sáng bị lỗi? – Thay thế bóng đèn hoặc sửa chữa nó
 • Đèn trần mới không hoạt động? – Kiểm tra hệ thống dây điện
 • Đèn trần mới trên bộ điều chỉnh độ sáng không hoạt động? 
 • Đèn trần mới trên máy dò chuyển động không hoạt động? 

Đèn LED bật và tắt

Đèn LED của bạn luôn bật và tắt? Nếu đèn đã hoạt động bình thường cho đến nay, có lẽ nó đã bị hỏng và cần được thay thế. Nếu lỗi xảy ra với đèn LED chiếu sáng mới được lắp đặt, lý do thường là một trong các tình trạng sau.

Danh mục
 • Đèn đã hoạt động cho đến nay? – Đèn bị lỗi phải thay mới
 • Đèn mới bật và tắt?
 • Đèn mới nhấp nháy? 

LED tích hợp bị lỗi

Trong nhiều bộ đèn hiện đại, các nguồn sáng LED được lắp đặt cố định . Người tiêu dùng không thể thay đổi những điều này. Trong các bộ đèn có số lượng lớn các điốt phát sáng tích hợp , một đèn LED bị lỗi đơn lẻ thường ít nghiêm trọng hơn và hầu như không đáng chú ý. Đối với đèn điện chỉ có một vài hoặc thậm chí một đèn LED duy nhất, khuyết tật là một thách thức lớn hơn.

Danh mục
 • Chỉ có một trong nhiều đèn LED bị lỗi? 
 • Tất cả / một số đèn LED bị lỗi?

Dải đèn LED không còn hoạt động

Nếu dải LED của bạn không hoạt động nữa, thì hiếm khi chính là dải LED. LED Stripes có nhiều loại LED, tất cả đều được kết nối song song trên hầu hết các sọc. Ngay cả khi các đèn LED riêng lẻ bị lỗi ở đây, điều này cũng khó nhận thấy, vì phần lớn các đèn LED vẫn phát sáng. Hầu hết các dải đèn LED đều có bộ điều khiển bằng điều khiển từ xa. Đây thường là nguyên nhân gây ra khuyết tật.

Dải đèn LED không hoạt động phát sáng. Một mặt, điều này có thể là do hệ thống dây điện. Bạn nên kiểm tra kết nối từ bộ điều khiển đến dải đèn LED. Đặc biệt phải kiểm tra đầu nối giữa cáp và dải đèn LED, vì đầu nối này rất nhạy. Phải có kết nối điện chắc chắn với các bề mặt tiếp xúc của dải.

Nếu không có lỗi nào có thể được phát hiện ở đây, thì nguyên nhân rất có thể là do Bộ điều khiển dải LED. Hầu hết các bộ điều khiển được cung cấp thông qua nguồn điện cắm vào. Để tránh lỗi nguồn điện, bạn có thể sử dụng nguồn điện khác có cùng điện áp (thường là 12V) để thử nghiệm. Nếu dải đèn LED vẫn tối, có lẽ bộ điều khiển đã bị hỏng.

Danh mục
 • Đèn LED đơn vẫn tối? – Không có vấn đề gì do kết nối song song
 • Dải đèn LED vẫn tối? – Kiểm tra kết nối giữa bộ điều khiển và Stripe
 • Nguồn cung cấp bị lỗi? – Sử dụng nguồn điện khác có cùng điện áp để thử nghiệm
 • Bộ điều khiển bị lỗi? – Không thể sửa chữa cho người dùng / không đáng giá theo quan điểm chi phí

Hướng dẫn khắc phục sự cố

Trên đây, các lỗi và khuyết tật thường gặp nhất đã được xem xét liên quan đến hệ thống đèn LED hiện tại. Trong các đoạn sau, bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn thêm để tìm nguyên nhân chính xác cho các lỗi đã đề cập.

Danh sách kiểm tra các lỗi bên ngoài

Thao tác trên dimmer?

Sau khi chuyển đổi nguồn sáng cũ sang đèn LED, các vấn đề với bộ điều chỉnh độ sáng cũ thường xảy ra. Nếu bạn muốn vận hành đèn LED của mình trên bộ điều chỉnh độ sáng, cả bộ điều chỉnh độ sáng và đèn LED phải được đánh dấu là có thể điều chỉnh độ sáng.

Hoạt động trên máy biến áp?

Sau khi chuyển đổi nguồn sáng cũ sang đèn LED, các sự cố thường xảy ra với máy biến áp halogen cũ. Để hoạt động không gặp sự cố, bạn nên sử dụng một biến áp LED phù hợp.

Hoạt động trên máy dò chuyển động?

Sau khi chuyển đổi các nguồn sáng cũ sang LED, các sự cố với máy dò chuyển động điện tử thường xảy ra. Để vận hành không gặp sự cố, bạn nên sử dụng máy dò chuyển động phù hợp.

Danh sách kiểm tra lắp đặt điện

Cảnh báo nguy hiểm

Tất cả những thay đổi đối với việc lắp đặt điện đều có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Việc khắc phục sự cố và sửa đổi chỉ có thể được thực hiện bởi những người có chuyên môn. Vì sự an toàn của bản thân bạn nên thuê thợ điện đến giải quyết sự cố.

Thử đèn ở nơi khác

Nếu nguồn sáng LED của bạn không hoạt động bình thường, bạn có thể tháo nó ra khỏi đèn và thử ở một đèn khác có cùng ổ cắm. Trong trường hợp tốt nhất, đèn này nên được kết nối với một mạch khác. Nếu nguồn sáng hoạt động bình thường ở đây, bạn đã hạn chế được lỗi về nơi sử dụng ban đầu và có thể điều tra thêm ở đó.

Đèn được lắp đặt cố định cũng có thể được kết nối với một mạch khác nếu xảy ra sự cố. Ở đây, nỗ lực cho việc ngắt kết nối và kết nối tự nhiên sẽ lớn hơn.

Dao động điện

Sự dao động công suất có thể do các thiết bị điện lớn như lò hơi hoặc quạt sưởi gây ra. Khi các thiết bị này được bật, điện áp dao động mạnh sẽ xảy ra, làm cho ánh sáng trong nhà nhấp nháy trong thời gian ngắn hoặc một số thiết bị nhất định tắt trong thời gian ngắn. Dòng điện dao động thường xảy ra trong các thiết bị điện cũ hơn hoặc có kích thước không chính xác.

Mặt khác, dao động điện có thể do các máy công nghiệp lớn ở khu vực lân cận gây ra. Nếu bạn nhận thấy sự dao động điện áp mạnh là nguyên nhân gây ra lỗi đèn LED không hoạt động, bạn chắc chắn nên tham khảo ý kiến ​​của thợ điện hoặc nhà cung cấp năng lượng.

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc: Số 21 Ngách 27 Ngõ 106 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD3: 0966 680 657 -  KD4: 0987 153 083

Website: https://nclighting.vn

Page: Facebook.com/nclighting.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *