Ứng dụng đèn LED chiếu sáng phim trường

Đèn LED chiếu sáng phim trường ra đời như thế nào?

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ bán dẫn, đèn LED chiếu sáng phim trường đã tạo ra một làn sóng cách mạng trong ngành chiếu sáng. Với những ưu điểm kỹ thuật là hiệu suất ánh sáng cao, tiêu thụ năng lượng thấp, tuổi thọ cao và đa chức năng. LED đã được công nhận và sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chiếu sáng công cộng, đồng thời cũng thu hút được sự quan tâm và hưởng ứng tích cực trong lĩnh vực chiếu sáng điện ảnh và truyền hình. 

đèn led chiếu sáng phim trường
Đèn led chiếu sáng phim trường

So sánh và phân tích các đặc tính hoạt động của đèn LED cao áp và đèn chiếu phim truyền hình truyền thống. Việc tìm hiểu và tìm hiểu quy luật ứng dụng của đèn LED trong lĩnh vực chiếu sáng điện ảnh và truyền hình có ý nghĩa tích cực đối với chúng ta trong công việc chiếu sáng phim và truyền hình.

Ngay từ khi công nghệ LED chỉ mới tham gia vào lĩnh vực chiếu sáng phim và truyền hình, chức năng ánh sáng màu chất lượng cao và tinh tế của đèn LED chiếu sáng phim trường đã gây sốc. Tất nhiên lúc đó giá cũng cao ngất ngưởng nhưng vì công suất thấp, độ chiếu sáng kém nên không thể sánh bằng các loại đèn truyền thống.

Chỉ không thu hút đủ sự chú ý. Ở giai đoạn này, khi khả năng chiếu sáng không phải là vấn đề, thì sự vượt trội của đèn LED trong việc chuyển đổi màu sắc là điều không thể so sánh được với các loại đèn truyền thống và có ưu thế vượt trội.

Sự khác biệt của đèn truyền thống và đèn pha led

So với các loại đèn truyền thống, đèn pha LED không chỉ có sự cải thiện đáng kể về hiệu quả thực tế của quang thông của ánh sáng màu mà còn có nhiều loại ánh sáng màu phong phú hơn, màu sắc tinh tế hơn. Ngoài việc bổ sung thêm đèn vi tính cao cấp có chức năng trộn màu CMY, các loại đèn truyền thống khác dù có trang bị bộ đổi màu phía trước đèn hay bánh xe màu thủy tinh phía trước nguồn sáng thì nhìn chung đèn chỉ có thể tạo ra 7 đến 11 loại ánh sáng màu.

Đèn LED kết hợp với ba màu cơ bản là đỏ, xanh lá cây và xanh lam có thể được sản xuất tuyến tính dưới sự điều khiển điện tử của từng hạt đèn  và các loại ánh sáng màu thuần khác nhau được trộn bằng phương pháp phụ gia có độ sáng khác nhau.

Đối với việc sử dụng quy mô lớn các loại đèn chiếu sáng công suất lớn và đèn lồng để chiếu phim và truyền hình, an toàn cháy nổ luôn là vấn đề cần được cảnh giác. Đèn dây tóc vonfram công suất cao và đèn halogen kim loại tạo ra một lượng lớn hiệu ứng nhiệt trong quá trình hoạt động. Sẽ đưa thân đèn vào trạng thái nhiệt độ cao, và phải duy trì khoảng cách an toàn đủ giữa đèn và các vật dễ cháy trong quá trình hoạt động.

⇒Bài viết đọc thêm: Đèn Led chiếu sáng ngoài trời

Lợi ích của việc sử dụng đèn LED chiếu sáng phim trường

Việc tiêu thụ điện năng cao trong thời gian dài cũng sẽ gây ra các hiện tượng lão hóa và nóng trên đường dây điện của hệ thống. Thân đèn nhiệt độ cao và dây cáp nóng là những mối nguy an toàn chính của chiếu sáng phim và truyền hình dưới các nguồn sáng truyền thống.

Nguồn sáng LED có hiệu suất chuyển đổi quang điện rất tốt, hầu như toàn bộ năng lượng điện tiêu thụ đều được chuyển hóa thành quang năng, hiệu ứng nhiệt rất thấp, giải quyết được vấn đề nhiệt độ thân đèn cao từ nguồn. Công suất thấp do hiệu suất ánh sáng cao mang lại cũng làm cho đường dây cung cấp tải thấp, tất nhiên, độ an toàn của đường dây tốt. 

Sau khi thay thế các loại đèn sàn, đèn chùm, đèn chiếu truyền thống bằng đèn LED, chúng ta đã yên tâm hơn rất nhiều khi chiếu sáng các vật liệu dễ cháy như vải và gỗ. Tất nhiên, đèn LED không có bất kỳ nhiệt nào trong quá trình hoạt động. Mạch điều khiển cũng sẽ tạo ra một lượng nhiệt nhất định. Nếu để đèn sáng lâu thì thân đèn vẫn có nhiệt độ nhất định. Cảnh giác của đèn an toàn không thể được nới lỏng mọi lúc.

Ngoài ra, quy trình sản xuất thân đèn LED chiếu sáng phim trường hiện nay nhìn chung vượt trội hơn hẳn so với đèn sân khấu truyền thống. Cấu trúc khép kín của sản phẩm điện tử giúp cấp độ bảo vệ của đèn LED đạt IP65. So với đèn chiếu điểm truyền thống, độ an toàn của đèn LED đã được cải thiện rất nhiều.

Liên hệ để đặt mua đèn LED chiếu sáng phim trường tại NC Lighting theo các cách sau:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc: Số 21 Ngách 27 Ngõ 106 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD3: 0966 680 657 -  KD4: 0987 153 083

Website: https://nclighting.vn

Page: Facebook.com/nclighting.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *