Điều bạn cần biết về pin đèn năng lượng mặt trời

Những điều bạn cần biết về pin đèn năng lượng mặt trời như thế nào? Đèn năng lượng mặt trời đường phố đã được lắp đặt rộng rãi để thay thế đèn đường truyền thống ở một số khu vực. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại hệ thống chiếu sáng này là nguồn điện. Điện của ánh sáng mặt trời đường đến từ năng lượng mặt trời tái tạo. 

Vào ban ngày, các tấm quang điện hấp thụ ánh sáng mặt trời, chuyển ánh sáng mặt trời thành điện năng và lưu trữ điện năng trong pin sạc. Vào ban đêm, điện sẽ được sử dụng để phát sáng đèn đường LED dưới sự chỉ huy của người điều khiển. Đèn đường truyền thống sử dụng nguồn điện từ lưới điện. 

Tuổi thọ của đèn năng lượng mặt trời trên đường được hầu hết các nhà đầu tư quan tâm. Trong số tất cả các thành phần quan trọng, pin sạc sẽ có vai trò quan trọng nhất ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn năng lượng mặt trời trên đường. Khi đang sử dụng đèn đường LED năng lượng mặt trời, cần thực hiện một số biện pháp để tăng tuổi thọ cho pin sạc.

Pin đèn đường năng lượng mặt trời

Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin đèn năng lượng mặt trời?

1. Xả sâu

Độ sâu của phóng điện có ảnh hưởng lớn đến vòng đời của pin. Nếu pin thường xuyên bị xả sâu, tuổi thọ của pin sẽ bị rút ngắn, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của pin. Theo công suất tải, mỗi lần xả của pin càng ít chiếm tổng công suất của nó thì tuổi thọ của pin càng lâu.

2. Nhiệt độ của môi trường

Nói chung, tuổi thọ pin đèn năng lượng mặt trời sẽ giảm khi nhiệt độ xung quanh tăng lên. Đánh giá từ các thông số bên ngoài của pin, điện áp có mối quan hệ lớn với nhiệt độ. Khi nhiệt độ tăng thêm 1 ℃ thì hiệu điện thế của một tế bào giảm đi 3mV. Sự gia tăng nhiệt độ môi trường có thể dễ dàng gây ra hiện tượng xả pin quá mức.

Nhiệt độ cao cũng sẽ kéo theo hiện tượng ắc quy hao nước và thoát nhiệt. Tuổi thọ của pin có chất lượng kém hơn sẽ giảm nhanh chóng sau khi nhiệt độ tăng, và một số sẽ bị hỏng ngay cả khi chưa đầy một năm sử dụng. Trong trường hợp bình thường, các nhà sản xuất đèn năng lượng mặt trời sẽ chôn pin sâu trong đất để đảm bảo nhiệt độ ổn định ở 20 độ C, và giảm thiểu tác động của môi trường.

Đèn đường năng lượng mặt trời chiếu sáng đường phố

3. Quá tải

Sạc pin sẽ điện phân nước thành oxy và hydro. Nếu tình trạng quá tải nghiêm trọng, một lượng lớn oxy sẽ được thải ra ngoài. Vì oxy có tính oxy hóa mạnh, oxy kết tủa cũng sẽ ăn mòn tấm điện cực, làm tách chất hoạt động của tấm điện cực và ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin đèn năng lượng mặt trời.

⇒ Đọc thêm: Cần lưu ý khi thay pin đèn đường năng lượng mặt trời

Làm thế nào để tăng tuổi thọ của pin đèn đường năng lượng mặt trời

Kiểm soát nhiệt độ môi trường xung quanh. Ở hầu hết những nơi sử dụng bộ pin, nhiệt độ môi trường được kiểm soát ở mức khoảng 25 độ. Các thí nghiệm cho thấy nếu nhiệt độ môi trường tăng 10 độ mà không điều chỉnh điện áp sạc, tuổi thọ của pin lithium cho đèn năng lượng mặt trời sẽ được rút ngắn một nửa.

Thay pin bị lỗi kịp thời. Nếu ắc quy bị ăn mòn nghiêm trọng không sử dụng được thì cần phải thay mới để không ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn đường. Ngăn pin đèn năng lượng mặt trời sạc quá mức hoặc xả quá mức.

Tuổi thọ và hiệu suất của pin đèn năng lượng mặt trời có liên quan mật thiết đến sự tích tụ nhiệt bên trong pin. Hiện tượng thoát nhiệt là một hiện tượng đặc biệt do cấu tạo của ắc quy kín có van điều chỉnh, trong trường hợp nghiêm trọng sẽ làm ắc quy bị chai. Để tránh sạc quá mức, cần cung cấp giá trị điện áp sạc theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Độ sâu phóng điện liên quan chặt chẽ đến số chu kỳ sạc và xả (tuổi thọ) của thiết kế pin. Ví dụ, khi độ sâu xả là 5%, số chu kỳ là 10.000. Khi độ sâu xả là 50% thì số chu kỳ chỉ là 800.

Đọc thêm: Cách bảo vệ pin đèn đường năng lượng mặt trời

Qua bài viết những điều bạn cần biết về pin đèn năng lượng mặt trời. Chúng tôi mong bạn sẽ biết và hiểu cách thức sử dụng đèn đường năng lượng mặt trời sao cho hợp lý. Để đặt mua các sản phẩm đèn đường xin vui lòng liên hệ 0856 080 122 hoăc page Nclighting.


Bài viết liên quan:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc: Số 21 Ngách 27 Ngõ 106 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD3: 0966 680 657 -  KD4: 0987 153 083

Website: https://nclighting.vn

Page: Facebook.com/nclighting.vn

One thought on “Điều bạn cần biết về pin đèn năng lượng mặt trời

  1. Mai Lan says:

    Để sử dụng tốt PIN đèn đường năng lượng mặt trời thì hãy điều chỉnh thời gian sáng và mức độ ánh sáng phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *