Khoảng cách tiêu chuẩn giữa các cột đèn đường

Khoảng cách tiêu chuẩn giữa các cột đèn đường chiếu sáng đang là vấn đề mà bên giao thông đang gặp khó khăn khi lắp đặt. Thiết kế chiếu sáng đạt tiêu chuẩn không chỉ cần chất lượng sản phẩm tốt mà tiêu chí khoảng cách thi công giữa các cột đèn đường chiếu sáng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy khoảng cách giữa các cột đèn đường bao nhiêu là chuẩn? thắc mắc này sẽ được NC Lighting giải đáp trong bài viết dưới đây:

1. Khoảng cách tiêu chuẩn giữa các cột đèn đường là bao nhiêu?

Cột đèn đường là một trong những thiết bị chiếu sáng được sử dụng nhiều trong các dự án đô thị, đường phố, quảng trường, các công trình thi công…Khi lắp đặt loại đèn này, bạn cần chú ý đến khoảng cách tiêu chuẩn giữa các cột đèn đường và chiều cao của chúng.

Khoảng cách tiêu chuẩn giữa các cột đèn đường
Khoảng cách tiêu chuẩn giữa các cột đèn đường
  • Trường hợp thi công chuẩn giữa 2 cột đèn ở đường cao tốc, đường lớn, các tòa nhà chung cư, công viên, quảng trường hoặc những nơi có không gian thoáng rộng thì khoảng cách là 33-36m ( quy định tiêu chuẩn chiếu sáng VN TCVN mới nhất do Bộ Xây Dựng ban hành)
  • Trường hợp không gian nhỏ hẹp hơn như ngõ hẻm, sân vườn hoặc các khu dân cư nhỏ như: ngõ, phố thì khoảng cách giữa hai cột đèn thường giao động từ 25-35m ( tiêu chuẩn chiếu sáng VN TCVN 2018 ban hành bởi Bộ Xây Dựng) 
  • Còn đối với các vị trí thi công nhỏ hẹp như khu phố, ngõ hẻm,… nơi cần tập trung ánh sáng nhiều hơn thì khoảng cách giữa hai cột đèn sẽ ngắn hơn và ngược lại.

Công thức tính toán khoảng cách tiêu chuẩn giữa các cột đèn đường bằng độ rộng lòng đường

e = F/(Etb.l)

Trong đó:

  • e : Khoảng cách giữa hai đèn đường
  • Etb: Độ rọi trung bình cần đáp ứng
  • L: chiều rộng lòng đường
  • F: Quang thông do đèn phát ra

2. Yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách thi công giữa các cột đèn đường

2.1. Chiều cao của cột đèn đường.

Theo chuyên gia, chiều cao của cột đèn cao áp đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả chiếu sáng. Thông thường cột đèn cao thì độ tỏa của đèn cũng sẽ rộng và khoảng cách của các cột đèn cũng vì thế mà xa hơn.

Khi đó, đối với các loại cột đèn thấp thì độ rọi, tỏa ánh sáng nhỏ hơn nên khoảng cách bố trí đèn cũng cần phải sát lại. Do đó, khi lắp đặt cột đèn bạn nên chú ý nếu cột đèn có độ cao không lớn mà lại bố trí quá gần nhau thì sẽ gây ra tình trạng chói mắt và lãng phí điện lưới quốc gia

2.2. Không gian cần chiếu sáng.

Tại nơi bạn lắp đặt cột đèn đường nếu có không gian rộng lớn, như: công viên, quảng trường, sân vận động, đường lớn.. thì khoảng cách lắp đặt có thể xa hơn.

Ngược lại, đối với những khu vực nhỏ hẹp được lắp đặt cột đèn đường như: ngõ, xóm thì khoảng cách giữa 2 cột đèn nên bố trí ngắn lại để hiệu quả chiếu sáng tốt hơn.

2.3. Đặc điểm chiếu sáng của mỗi loại đèn đường.

Để có nguồn sáng chuẩn nhất và tối ưu được chi phí thì đối với công suất của đèn lớn sẽ có góc mở ánh sáng lớn, bởi khả năng chiếu sáng đèn tốt hơn nên khoảng cách tiêu chuẩn giữa các cột đèn đường cũng rộng hơn.

Còn với đèn có công suất nhỏ thì khoảng cách giữa 2 cột cũng sẽ ngắn lại.

⇒Bài viết đọc thêm: Báo giá cột đèn đường 6m

3. Một số phương pháp lắp đặt đèn đường chiếu sáng.

Bố trí cột đèn đường chiếu sáng so le: Cách lắp đặt đèn ở 2 bên lề đường này phù hợp với những khu vực có nhiều cây xanh, ánh sáng dễ bị che khuất hoặc đường phố có độ rộng từ 7.5m trở lên. Với cách bố trí này sẽ đảm bảo được mức độ ánh sáng tối đa cho nơi thi công, bởi ánh sáng chiếu đan xen xuống đường.

Bố trí khoảng cách thi công giữa các cột đèn đường chiếu sáng 1 bên: Cách lắp đặt ở một bên lề đường phù hợp với những khu dân cư, đường một chiều,  đường phố nhỏ với độ rộng dưới 7.5m sao cho ánh sáng vẫn phải đảm bảo tỏa rộng ra được toàn bộ lòng đường. Ưu điểm của cách này là chi phí thấp, hệ số sử dụng cao.

Bố trí cột đèn đường chiếu sáng song song: Với cách lắp đặt đèn ở 2 bên lề đường theo từng đôi một hiện đang khá phổ biến. Khi đó, toàn bộ ánh sáng sẽ được rọi hoàn toàn vào bên trong lòng đường. Cách bố trí này thường được lắp đặt ở những khu vực rộng hoặc là đường cao tốc 2 chiều, đại lộ và các khu đô thị cao cấp. Cách bố trí đèn đường như này đảm bảo tối đa ánh sáng tuy nhiên lại khá tốn kém trong việc thi công và lắp đặt cũng như bảo dưỡng 

Hi vọng qua bài viết khoảng cách tiêu chuẩn giữa các cột đèn đường chiếu sáng giúp bạn biết được cách đặt lắp cột đèn chuẩn nhất. Mọi thông tin đặt mua xin liên hệ hotline 0856 080 122 hoặc truy câp Page Nclighting để trao đổi.

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc: Số 21 Ngách 27 Ngõ 106 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD3: 0966 680 657 -  KD4: 0987 153 083

Website: https://nclighting.vn

Page: Facebook.com/nclighting.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *