Điốt phát quang và đèn LED hoạt động như thế nào?

Điốt phát quang và đèn LED hoạt động như thế nào? Công nghệ LED hiện tại đã thành danh. Với nhiều ưu điểm đảm bảo sự phát triển vượt bậc của đèn LED chiếu sáng trong mọi lĩnh vực đời sống. Nhưng đèn đường LED và đèn LED hoạt động như thế nào? Hướng dẫn này đưa ánh sáng vào bóng tối và cho bạn thấy cấu trúc và chức năng của đèn LED. Những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ về công nghệ chiếu sáng hiện nay.

Điốt phát quang
Điốt phát quang

Điốt phát quang hoạt động như thế nào?

Đèn LED viết tắt của cụm từ điốt phát quang . Điều này có ý nghĩa tương tự như linh kiện bán dẫn phát sáng. Chức năng cơ bản là đơn giản, vì đèn LED chỉ bao gồm một số thành phần. Điêu nay bao gôm:

  • Cực dương
  • Cực âm
  • Dây liên kết
  • Chip LED
  • Khoang phản quang
  • Thấu kính Epoxy

Cấu trúc đèn LED

Chip LED nằm trong một hốc phản chiếu nhỏ trên cực âm. Dây vàng, còn được gọi là dây liên kết, tạo ra dòng điện giữa cực dương và cực âm. Thấu kính làm bằng nhựa dẻo hoặc nhựa epoxy giữ tất cả các bộ phận lại với nhau và đảm bảo phân phối ánh sáng tốt cùng một lúc. Chip LED là một tinh thể bán dẫn và bao gồm hai lớp vật liệu bán dẫn được pha tạp chất khác nhau.

Cấu trúc đèn Led

Trong một lớp bán dẫn có dư các hạt mang điện tích dương. Ở lớp khác, các hạt mang điện tích âm chiếm đa số. Nếu anốt và catốt được cung cấp một hiệu điện thế thì giữa các lớp bán dẫn sẽ xảy ra dòng điện tử. Kết quả là, năng lượng được giải phóng, tạo ra những tia sáng nhỏ. Đèn LED phát ra các photon, sau đó chúng ta coi là ánh sáng nhìn thấy được.

Chip LED có chiều dài cạnh chỉ khoảng một mm và phát ra ánh sáng gần như điểm. Chỉ thông qua khoang phản xạ, ánh sáng mới được dẫn vào nửa trên của điốt phát sáng. Tùy thuộc vào thành phần của nó, thấu kính nhựa phân phối ánh sáng trong phòng cho phù hợp. Ngoài ra, nhựa composite làm cho đèn LED không nhạy cảm với các cú sốc và rung động.

Bước sóng LED

Bước sóng của ánh sáng phát ra có thể được xác định rất chính xác bằng cách pha tạp chất bán dẫn. Tùy thuộc vào ứng dụng, đèn LED có thể được tạo ra với các màu ánh sáng và nhiệt độ màu khác nhau. Do dải bước sóng hẹp, không có bức xạ nào khác trong dải hồng ngoại hoặc UV được tạo ra.

Các loại đèn LED khác

Chức năng cơ bản của đèn LED và cấu trúc của nó đã được mô tả trước đây. Vẫn còn nhiều loại phụ khác nhau của điốt phát quang. Đèn LED SMD và LED COB chủ yếu được sử dụng cho đèn LED và đèn chiếu sáng.

Cấu trúc LED SMD

SMD viết tắt là viết tắt của thiết bị gắn trên bề mặt. Đèn LED SMD có thể được gắn trực tiếp trên bảng mạch in trong nguồn sáng. Với thiết kế này, phần vỏ còn đóng vai trò tản nhiệt cho chip LED. Điều này cho phép tản nhiệt tốt, giúp giảm nhiệt độ chip. Do được làm mát tốt, đèn LED có thể hoạt động với dòng điện cao hơn, cho phép đạt được hiệu suất cao.

 

Cấu trúc LED CMD

Đèn LED SMD cũng khá nhỏ gọn. Vì lý do này, chúng thường được sử dụng với số lượng lớn trong một nguồn sáng duy nhất. Ví dụ, trong các đèn có góc chùm sáng lớn, một số đèn LED thường được sắp xếp theo hình tròn. Bằng cách kết hợp các loại LED khác nhau, nó cũng có thể đạt được phổ màu nhất định.

Báo giá đèn LED nhà xưởng mắt LED SMD

Cấu trúc LED COB

Đèn LED COB là sự phát triển thêm của biến thể SMD. Viết tắt COB là viết tắt của chip on board. Tại đây, chip LED được gắn trực tiếp vào mạch in bằng keo tản nhiệt. Do tiếp xúc trực tiếp giữa chất bán dẫn và bo mạch nên công suất tản nhiệt có thể được tản ra tốt hơn so với phiên bản SMD. Điều này cải thiện hơn nữa khả năng làm mát, giúp tăng hiệu quả hơn nữa.

Cấu trúc LED COB

Nhờ thiết kế siêu nhỏ gọn, COB LED có thể được sử dụng để tạo ra bất kỳ hình dạng có thể tưởng tượng được của đèn LED. Nhiều thiết kế đèn của tương lai chỉ có thể trở thành hiện thực thông qua công nghệ COB. Mặt khác, mật độ chip cao cho phép tạo ra hiệu suất ánh sáng cao trong những không gian nhỏ nhất. Điều này làm cho nó có thể tạo ra đèn chiếu LED rất sáng, trong số những thứ khác.

Báo giá đèn pha LED chiếu sáng

Đèn LED hoạt động như thế nào?

Chức năng của đèn LED đã trở nên phức tạp hơn nhiều so với các nguồn sáng thông thường. Ngoài một hoặc nhiều điốt phát sáng, đèn LED còn có các thành phần khác. Bao gồm các:

  • (Các) đèn LED
  • Trình điều khiển đèn LED
  • Nguồn cấp
  • Quang học

Cấu trúc và chức năng cơ bản của đèn LED đã được mô tả trong các đoạn trước. Trong hầu hết các nguồn sáng LED trang bị thêm, chủ yếu sử dụng LED SMD. Trong các bộ đèn LED hiện đại, công nghệ COB được sử dụng ở mức độ lớn. Điều này cho phép các bộ đèn hiện đại được thiết kế mà không thể thực hiện được với các dạng tiêu chuẩn của đèn trang bị thêm.

Tạo ra điện áp hoạt động

Đèn LED có sẵn cho điện áp nguồn 120V cũng như điện áp thấp 12V hoặc 24V. Đèn LED dùng cho điện áp nguồn có một bộ cấp nguồn tích hợp, tạo ra điện áp thấp từ 120V. Đèn LED hạ thế không có nguồn điện tích hợp mà phải kết nối với máy biến áp LED bên ngoài .

Trình điều khiển LED làm nguồn điện

Chip bán dẫn trong đèn LED phải được vận hành tại điểm hoạt động chính xác của nó. Khi đó mới có thể đạt được mức độ hiệu quả cao và độ sáng không đổi. Điều này sẽ khó đạt được với nguồn điện áp thuần túy do sự phân tán chất lượng trong sản xuất hàng loạt LED. Vì lý do này, đèn LED hoạt động ở nguồn dòng điện không đổi được gọi là trình điều khiển đèn LED.

Trình điều khiển đèn LED , đặc biệt đối với đèn LED trong phạm vi giá rẻ, đôi khi chỉ bao gồm một điện trở, điều chỉnh dòng điện. Trong nhiều loại đèn cao áp, nguồn điện và trình điều khiển thường được kết hợp trong một mạch, còn được gọi là trình điều khiển LED.

Ánh sáng trắng thông qua trộn ánh sáng

Ánh sáng trắng thường được yêu cầu cho mục đích chiếu sáng. Tuy nhiên, đèn LED không thể tạo ra ánh sáng này trực tiếp. Một cách để tạo ra ánh sáng trắng là trộn ba đèn LED với các màu đỏ, xanh lục và xanh lam. Bằng cách điều khiển nó với độ sáng khác nhau, sự kết hợp này giúp bạn có thể thiết lập bất kỳ màu RGB nào khác ngoài màu trắng. Đồng thời, biến thể này cũng đắt nhất.

Trong hầu hết các loại đèn LED, ánh sáng trắng do đó được tạo ra theo một cách khác. Các chip LED màu xanh lam với một lớp phosphor được sử dụng ở đây. Màu xanh lam kết hợp với lớp phosphor màu vàng tạo ra một hỗn hợp ánh sáng xuất hiện dưới dạng ánh sáng trắng. Quá trình sản xuất này cũng xác định nhiệt độ màu , chẳng hạn như trắng lạnh, trắng tự nhiên hoặc trắng ấm.

Quang học để phân phối ánh sáng

Quang học của đèn LED cung cấp sự phân bố ánh sáng mong muốn. Nhiều loại đèn có chứa thấu kính khuếch tán hoặc đĩa khuếch tán. Điều này cho phép điều chỉnh góc chùm tia và đạt được bức xạ đồng nhất. Bằng cách kết hợp bố trí đèn LED trong thân đèn với quang học, hầu hết mọi hình dạng đèn mong muốn đều có thể được tạo ra.

Bây giờ bạn đã có một cái nhìn tổng quan về cấu tạo và chức năng của đèn LED. Độ phức tạp đã tăng lên so với các nguồn sáng cũ. Tuy nhiên, những lợi thế và khả năng của công nghệ LED thực sự đưa các nguồn sáng cũ vào bóng râm.

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc: Số 21 Ngách 27 Ngõ 106 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD3: 0966 680 657 -  KD4: 0987 153 083

Website: https://nclighting.vn

Page: Facebook.com/nclighting.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *