Điểm chính của thiết kế đèn đường chiếu sáng ngoài trời

Để đèn đường phát huy hiệu quả tốt nhất, những điểm chính của thiết kế đèn đường chiếu sáng cần phải đưa ra một cách tỷ mỉ và chính xác nhất. Vậy đâu là cách bố trí thiết kế đèn đường tốt nhất, cùng chúng tôi đưa ra 10 tiêu chí về thiết kế đèn đường ngoài trời nhé.

Thiết kế đèn đường chiếu sáng
Thiết kế đèn đường chiếu sáng

10 điểm thiết kế đèn đường chiếu sáng cần có khi xây dựng hệ thống

1. Công tắc chính của đèn đường là 3P hay 4P?

Nếu là đèn ngoài trời, để tránh nguy cơ rò rỉ sẽ lắp công tắc chống rò rỉ, lúc này nên sử dụng công tắc 4P. Nếu rò rỉ không được xem xét, công tắc chính có thể là công tắc 3P.

2. Ưu điểm và nhược điểm của các cách bố trí đèn đường khác nhau

Bố trí một mặt phù hợp với những con đường tương đối hẹp, anh yêu cầu chiều cao lắp đặt của đèn phải bằng hoặc lớn hơn chiều rộng hiệu quả của đường. Ưu điểm là nó có cảm ứng tốt và giá thành rẻ. Nhược điểm là độ sáng (độ rọi) của mặt đường phía không lắp đèn thấp hơn phía lắp đèn.

Bố trí so le – Chiều cao lắp đặt của đèn được yêu cầu không nhỏ hơn 0,7 lần chiều rộng hiệu dụng của đường. Nhược điểm là độ đồng đều theo chiều dọc của độ sáng kém và khả năng cảm ứng không tốt bằng cách sắp xếp đơn phương. Bố trí đối xứng — Yêu cầu chiều cao lắp đặt của đèn không nhỏ hơn một nửa chiều rộng hiệu dụng của đường.

3. Lựa chọn hợp lý chiều cao lắp đặt đèn đường, chiều dài công xôn và góc nâng

Chiều cao lắp đặt – Chiều cao lắp đặt tiết kiệm của đèn là 6-12m. Độ chói của đèn có chiều cao lắp đặt quá thấp sẽ tăng lên, độ chói của đèn quá cao sẽ giảm, nhưng hiệu suất sử dụng ánh sáng sẽ giảm.

Chiều dài công xôn – không được vượt quá 1/4 chiều cao lắp đặt. Ảnh hưởng của công xôn quá dài:

1). Giảm độ sáng (độ rọi) của vỉa hè và lề đường ở phía có lắp đèn chiếu sáng.

2). Các yêu cầu về độ bền cơ học của công xôn trở nên cao hơn, điều này ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình.

3). Ảnh hưởng đến mỹ quan, dẫn đến tỷ lệ giữa công xôn và cột đèn đường không phù hợp.

4). Chi phí sẽ tăng lên.

Góc nâng — Góc nâng của đèn không được vượt quá 15 độ.

Góc nâng lắp đặt của đèn nhằm tăng phạm vi chiếu sáng ngang của đèn trên mặt đường. Kích thước quá lớn sẽ làm tăng độ chói và giảm độ sáng của làn đường đi chậm và vỉa hè.

4. Tùy chọn bù điện hợp lý cho đèn đường

Phương pháp bù phân tán đèn đơn được áp dụng để tăng hệ số công suất của các loại đèn khác nhau lên trên 0,9, có thể làm giảm hơn 51% công suất của máy biến áp đặc biệt cho đèn đường và tổn thất đường dây khoảng 75%, có hiệu quả tiết kiệm năng lượng đáng kể.

Đọc thêm: Cần bao nhiêu Watts chiếu sáng đường phố?

5. Phương pháp điều khiển đèn đường

Phù hợp với nguyên tắc tiết kiệm năng lượng thực tế, theo thông lệ của hầu hết các thành phố hiện nay, một phương pháp điều khiển kết hợp điều khiển ánh sáng và điều khiển đồng hồ được thiết kế theo các yêu cầu khác nhau về độ tương phản trong các giai đoạn giao thông khác nhau. Có nghĩa là, trong những giờ giao thông đông đúc sau khi trời tối, tất cả các đèn đường được bật để đảm bảo người đi bộ và phương tiện qua lại an toàn. Sau nửa đêm, khi lưu lượng giao thông giảm, tất cả đèn đường ở một bên được tắt theo điều khiển của đồng hồ để đảm bảo giao thông bình thường. Dưới tiền đề đạt được hiệu quả tiết kiệm năng lượng kinh tế nhất.

6. Lựa chọn phương thức phân phối điện chiếu sáng

Đối với chiếu sáng cảnh quan và chiếu sáng đường có khoảng cách cấp điện ngắn và phụ tải tính toán nhỏ, có thể sử dụng phân phối điện một pha, kiểm tra sụt áp và giá trị dòng ngắn mạch đầu cuối. Tủ điện phân phối là loại ngoài trời, mặt đáy cao hơn mặt sàn 0,3 mét để lắp đặt âm sàn.

Đối với khoảng cách cấp điện dài và phụ tải tính toán lớn, người ta sử dụng phân phối điện ba pha và ba pha A, B, C trong mạch hạ áp được nối lần lượt vào từng nhóm đèn đường để tránh mất cân bằng ba pha. . Tủ điện phân phối là loại ngoài trời, mặt đáy cao hơn mặt sàn 0,3 mét để lắp đặt âm sàn.

Mạch 3 pha 5 dây được sử dụng trong mạch chiếu sáng hạ áp có thể giảm tổn thất điện áp đường dây một cách hiệu quả so với mạch một pha truyền thống.

7. Kích thước và yêu cầu đặt của đường kính ống bảo vệ cáp đèn đường

Tổng diện tích mặt cắt ngang của ruột dẫn trong ống bảo vệ không được vượt quá 40% diện tích mặt cắt ngang trong ống. Đường kính trong của ống không được nhỏ hơn 1,5 lần đường kính ngoài của cáp.

Khi chôn đường ống xuyên cáp trong vành đai xanh vỉa hè, độ sâu 0,5 mét, chuyển ống thép D50 sang đường ngang, chiều sâu đắp 0,7 mét. Nếu không thể đáp ứng được các yêu cầu trên, một lớp bê tông cốt thép C20 được bổ sung trên đầu ống.

8. Xem xét các yếu tố chiếu sáng như phương pháp chiếu sáng và màu ánh sáng

Chiếu sáng đường phố phải nhấn mạnh tính toàn vẹn của cảnh đêm và tính toàn vẹn của môi trường chiếu sáng nhóm. Hình thức của đèn LED nên càng đơn giản càng tốt, vừa hòa nhập với môi trường, giá trị thẩm mỹ của thiết kế chiếu sáng vừa gắn chặt với giá trị thực tiễn. Ngoài ra còn có thiết kế chiếu sáng ban đêm ngoài trời bắt đầu từ khung cảnh xung quanh, chiếu sáng chọn lọc, đèn đường LED thể hiện đặc điểm của công trình và cảnh quan, hình thức thể hiện ánh sáng phải phù hợp với xu hướng chung của sáng tạo nghệ thuật đương đại và đồng bộ với sự phát triển của thời đại và xã hội. Những thay đổi khi điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố.

9. Phương pháp cụ thể của hệ thống nối đất đèn đường TT

Hệ thống TT cục bộ không có dây PE được sử dụng và bộ bảo vệ chống rò rỉ 300mA được thêm vào mạch của bộ ngắt mạch đầu ra. Tất cả các cột đèn và đèn phải được nối chắc chắn vào thanh thép đế của cột đèn làm thiết bị tiếp đất. Điện trở nối đất nhỏ hơn 30Ω. Sau khi thi công móng cột đèn phải tiến hành thử điện trở đất có đạt yêu cầu không. Nếu không đạt yêu cầu thì phải tăng mức nối đất.

10. Cách chọn máy biến áp cho thiết kế đèn đường theo phụ tải tính toán

Kích thước của máy biến áp không phải là vấn đề. Điều quan trọng là bán kính cung cấp điện. Trong kỹ thuật, bán kính cung cấp điện của hộp đèn đường thường là khoảng 700 (nếu bạn muốn tính toán chính xác điện áp rơi), vì vậy một máy biến áp là đủ cho 1,5 km, và 4,225 km được khuyến nghị. 3 hộp đèn đường thay đổi. Công suất phụ thuộc vào tổng công suất của các đèn mạch do máy biến áp cung cấp, cộng thêm 50% dự phòng (một số trục đường chính cần quảng cáo hoặc dành riêng cho đèn đường cắt ngang).

(1) Còn thiếu các mục trong tính toán công suất của bạn. NG250 của đèn là công suất của nguồn sáng natri cao áp. Đừng quên công suất của chấn lưu, thường bằng 10-20% công suất của nguồn sáng. Có giá trị công suất của chấn lưu, chỉ cần thêm trực tiếp vào.

(2) Điều bạn lo lắng hơn là công suất máy biến áp. Sau khi cộng tất cả công suất (tính bằng KW, công suất hoạt động), nếu nó không vượt quá 80 KW, bạn có thể chia trực tiếp tổng này cho 0,85 (nghĩa là hệ số công suất của đèn đường) và con số thu được là giả định là S1. Cho S1 được chia cho máy biến áp Công suất có thể đáp ứng yêu cầu ở mức 70-85%. Hoặc chia S1 cho 0,8 để xem giá trị và chọn máy biến áp có công suất tiêu chuẩn. Tất nhiên, đèn đường phải xem xét việc sử dụng điện cho tín hiệu giao thông, quảng cáo, và cảnh quan đô thị. Công suất máy biến áp thường được dự trữ ở mức 70%, nhưng phải kết hợp với chủ sở hữu xem có nên dự trữ số điện này hay không. Nếu công suất máy biến áp lớn hơn 100KVA thì phải xem xét bù điện áp thấp. Phương pháp tính toán như mô tả ở trên.


Bài liên quan:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc: Số 21 Ngách 27 Ngõ 106 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD3: 0966 680 657 -  KD4: 0987 153 083

Website: https://nclighting.vn

Page: Facebook.com/nclighting.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *